ไทยออยล์ชี้น้ำมันดิบเบรนท์ปรับขึ้น

ไทยออยล์ เผย น้ำมันดิบเบรนท์ปรับขึ้น หลังนักลงทุนไม่มั่นใจการผลิตน้ำมันดิบของซาอุฯ จะกลับมาตามแผน

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดวันที่ 19 ก.ย.2562 ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 2 เซนต์ ปิดที่ 58.13 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ปรับตัวเพิ่มขึ้น 80 เซนต์ ปิดที่ 64.40 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ปรับเพิ่ม หลังตลาดมีความกังวลว่า ซาอุดิอาระเบียจะไม่สามารถกลับมาผลิตน้ำมันดิบเต็มกำลังผลิตภายในเดือนพ.ย.2562 ตามที่เคยประกาศไว้ได้ นอกจากนี้ บริษัทน้ำมันแห่งชาติของอิรัก (SOMO) ยังได้ปฏิเสธคำร้องขอของซาอุดิอาระเบียในการขอซื้อน้ำมันดิบ 20 ล้านบาร์เรล

ขณะเดียวกัน ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงร้อนระอุ หลังสหรัฐฯ กำลังเพิ่มความร่วมมือกับพันธมิตรในการยับยั้งภัยคุกคามจากอิหร่าน โดยกองทัพสหรัฐฯ ได้เข้าหารือกับซาอุดิอาระเบียในการหาทางป้องกันเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นจากอิหร่านในอนาคต พร้อมทั้งสหรัฐฯ เตรียมออกมาตรการคว่ำบาตรอิหร่านเพื่อเป็นการตอบโต้การโจมตีโรงน้ำมันในเมือง Abqaiq ในซาอุดิอาระเบีย

นอกจากนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวอ่อนค่าลง หลังผลตอบแทน 10ปี ของพันธบัตรสหรัฐฯ ปรับตัวลดลง ส่งผลทำให้ราคาน้ำมันดิบมีราคาต่ำลงในมุมมองของนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close