“สมคิด”เร่งคลังออกมาตรการช่วยฐานราก

รองนายกฯสมคิด เร่ง กระทรวงการคลัง ออกมาตรการช่วยกลุ่มฐานราก คาดสรุป 21ก.ย.นี้ก่อนชง ครม.

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ทางนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. และกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ เร่งกำหนดมาตรการช่วยกลุ่มฐานรากที่มีมากกว่า 10 ล้านคนในประเทศ เพื่อรองรับความเสี่ยงจากปัจจัยภายนอกที่กำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจภายใน โดยเบื้องต้นให้เป็นมาตรการเป็นเชิงแนวคิด “ขับเคลื่อน พัฒนาเศรษฐกิจฐานราก” ซึ่งจะเป็นมาตรการหวังผลระยะยาว และต่อเนื่อง ไม่ใช่เพียงการสนับสนุนสินเชื่อ เงินทุน หรือ กองทุนหมู่บ้านเท่านั้น โดยจะต้องยึดโยงตั้งแต่ต้นทาง เพิ่มมูลค่าสินค้า ไปจนถึงการท่องเที่ยวให้เชื่อมโยงกัน เนื่องจากที่ผ่านมาแต่ละหน่วยงานดำเนินการเฉพาะส่วนที่เกี่ยวข้องกับตนเท่านั้น

โดยเบื้องต้นได้มอบหมายให้แต่ละหน่วยงานกลับไปกำหนดมาตรการที่จะดำเนินการออกมา ซึ่งคาดว่าจะได้ข้อสรุปภายในวันที่ 21 ก.ย.นี้ ก่อนเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี

ส่วนประเด็นที่เงินบาทแข็งค่ามากที่สุดในรอบ 6 ปี 6 เดือน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เชื่อว่าทางธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. ได้ติดตามดูแล ส่วนจะมีมาตรการการเงินออกมาช่วยดูแลค่าเงินบาทหรือไม่นั้น เป็นหน้าที่ของ ธปท.

ข่าวน่าสนใจ

Close