กรมพัฒนาธุรกิจฯจัดคาราวานแรลลี่ EEC

กรมพัฒนาธุรกิจฯ Kick off คาราวานแรลลี่ ธุรกิจบริการ ลงพื้นที่EEC เชื่อมสัมพันธ์ พร้อมขยายฐานเป็นจุดศูนย์กลางเศรษฐกิจของเอเชีย   

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากระทรวงพาณิชย์ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันนี้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ได้ปล่อยขบวนรถแรลลี่ ภายใต้กิจกรรม “EEC BusinessDriving 2019” ระหว่างวันที่ 12-13 กันยายน จุดเริ่มต้นที่โรงเรียนนนทบุรีวิทยาลัย โดยเป็นหนึ่งในกิจกรรมนำร่องที่จะพาผู้ประกอบธุรกิจประเภทธุรกิจบริการที่ผ่านการอบรมจากกรมฯ ลงพื้นที่ในจังหวัดที่เป็นเส้นทางของโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เพื่อสร้างเครือข่ายและเชื่อมโยงพันธมิตรทางธุรกิจ

โดย EEC เป็นแผนภายใต้ยุทธศาสตร์ไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล  ทำให้ไทยเป็นจุดศูนย์กลางในการเชื่อมต่อกับกลุ่มเศรษฐกิจในทวีปเอเชีย เนื่องจากมีที่ตั้งที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC จึงเป็นโอกาสอันดีของธุรกิจไทยที่จะเชื่อมธุรกิจกับประเทศในเอเชียและตลาดโลก

อย่างไรก็ตาม ในระยะแรกของการพัฒนาโครงการ EEC จะเป็นการยกระดับเศรษฐกิจในพื้นที่3 จังหวัด คือ ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา จึงเป็นที่มาของการจัดกิจกรรมนำร่องในวันนี้ ที่กรมฯจะพานักธุรกิจจำนวน 50 ราย แบ่งเป็น 13 ทีม เดินทางไปพบกับธุรกิจบริการที่อยู่ในพื้นที่จังหวัดชลบุรีและร่วมทำกิจกรรม ตามสถานที่ที่กำหนด

โดยธุรกิจบริการเป็นธุรกิจที่มีความสำคัญในลำดับต้นๆของประเทศในปี 2561 มีมูลค่าคิดเป็นสัดส่วนร้อยละ 43.5 ของ GDP ของไทย ซึ่งมีมูลค่า 7.1 ล้านล้านบาท สร้างงานให้กับคนไทยมากกว่า 6 ล้านคน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close