ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนก.ย.62ดิ่ง21.70%

สภาธุรกิจตลาดทุนไทย เผย ดัชนีเชื่อมั่นนักลงทุนเดือน ก.ย. 62 ลดลง 21.70 % กังวลสงครามการค้าสหรัฐ-จีน กำไร บจ.ลดลง

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย เปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุน (FETCO Investor Confidence Index) ประจำเดือนกันยายน 2562 ว่า ดัชนีความเชื่อมั่นนักลงทุนในอีก 3 เดือนข้างหน้า ปรับตัวลดลง 21.70% มาอยู่ที่ระดับ 102.74 จากเกณฑ์ร้อนแรงมาอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว โดยปัจจัยที่ทำให้ความเชื่อมั่นลดลงคือ สงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน (เทรดวอร์) ซึ่งเป็นปัจจัยหลักที่ฉุดความเชื่อมั่นของนักลงทุนมากที่สุด โดยเฉพาะนักลงทุนรายบุคคล

รองลงมาคือความกังวลผลประกอบการบริษัทจดทะเบียน และภาวะเศรษฐกิจในประเทศจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว เป็นปัจจัยที่นักลงทุนจับตามอง

สำหรับปัจจัยทางเศรษฐกิจโลกที่ต้องติดตามได้แก่ นโยบายทางการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ ธนาคารกลางของกลุ่มประเทศอียู ที่มีแนวโน้มผ่อนคลายทางการเงินรวมถึงมาตรการ QE จากภาวะเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทิศทางการเจรจาทางการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ แนวโน้ม Brexit ที่มีกำหนดเส้นตายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้

อย่างไรก็ตาม มองว่าสงครามการค้าคงไม่ได้จบลงในวันสองวันได้ แต่ในระยะสั้นหากมีวิธีการแก้ปัญหาออกมาบ้าง ก็อาจจะช่วยให้ภาคธุรกิจสามารถปรับตัว กล้าลงทุนมากขึ้น เพื่อเดินหน้าได้ต่อ เพราะมองว่าปัญหาของโลกในขณะนี้ เป็นเรื่องของการลงทุนของภาคธุรกิจที่ชะงักไป เพราะความไม่มั่นใจในเรื่องสงครามการค้า และเทคโนโลยีที่เข้ามากระทบกับธุรกิจมากขึ้น

ข่าวน่าสนใจ

Close