ข้าวเหนียวธงฟ้าขายแล้ว2.6แสนถุง

กระจายแล้วข้าวเหนียวธงฟ้าลอตแรก 2.6 แสนถุง ลง 60 จังหวัด ช่วยลดภาระผู้บริโภครายได้น้อย

ในวันนี้นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้เป็นประธานในการปล่อยคาราวานรถบรรทุกข้าวเหนียว บรรจุถุงลอตแรกปริมาน 1 พันตัน หรือ ประมาน 2.6 แสนถุง กระจายลงไปยังพื้นที่ที่มีการบริโภคข้าวเหนียวเป็นจำนวนมากประมาณ 60 จังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะในจังหวัดที่มีผู้มีรายได้น้อย เป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนหลังจากราคาข้าวเหนียวได้มีการปรับสูงขึ้น ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง

 

โดยล่าสุดราคาข้าวเปลือกเหนียวอยู่ที่ตันละ 1.7-1.8 หมื่นบาท จากราคาปีก่อนที่ ตันละ 9.5 พันบาท ในขณะที่ข้าวสารเหนียวเฉลี่ยราคาขณะนี้อยู่ที่ตันละ 4.1 หมื่นบาท จากปีก่อนที่ตันละ 1.9 หมื่นบาท

โดยข้าวเหนียวธงฟ้าลอตแรก ที่กระจายลงไปในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ ได้มีการจัดทำ 2 ขนาด ขนาดถุงละ 2 กิโลกรัมราคาอยู่ที่ถุงละ 70 บาท จำกัดการซื้อไม่เกินคนละ 3 ถุง และขนาด 5 กิโลกรัม ราคาอยู่ที่ถุงละ 160 บาท ซื้อได้จำนวน 1 ถุง

อย่างไรก็ตาม กรมการค้าภายในจะรอประเมินสถานการณ์ความต้องการในการบริโภคของประชาชนอีกครั้ง โดยหากยังมีความต้องการอีกมาก ทางกรมฯพร้อมที่จะมีการผลิตเพิ่มเติม โดยมีปริมาณข้าวเหนียวรอการบรรจุอีกกว่า 2 พันตัน ซึ่งมั่นใจว่าจะเพียงพอกับการบริโภคก่อนที่ข้าวเหนียวฤดูกาลใหม่จะออกสู่ตลาด

รมว.พณ. ยังกล่าวด้วยว่าได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดออกสำรวจความเสียหายของพื้นที่ พื้นที่ที่ประสบปัญหาน้ำท่วมรวมถึงปัญหาภัยแล้ง ว่ามีปริมาณความเสียหายมากน้อยแค่ไหน เพื่อประเมินผลกระทบและปริมาณผลผลิตข้าวใหม่ว่าจะปริมานเท่าใด

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close