คมนาคมเร่งแก้รถติดหน้าด่านมอเตอร์เวย์

รมว.คมนาคม ขีดเส้น 2 สัปดาห์สรุปแก้ปัญหารถติดหน้าด่านมอเตอร์เวย์ ขณะทางหลวงเล็งลดค่าบริการM-pass 10% จูงใจ ปชช. ใช้บริการเพิ่ม

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลัง ประชุม มอบนโยบายการดำเนินงานทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ณ แขวงทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 7 พร้อมตรวจการแก้ไขปัญหาการจราจรแออัดบริเวณหน้าด่านทับช้าง ว่า ในส่วนของทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหรือ มอเตอร์เวย์ได้มอบหมายให้ดำเนินการแก้ไขปัญหาความแออัดลักษณะเช่นเดียวกับ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย โดยต้อง ทดสอบในห้องปฏิบัตินำข้อมูลมาประมวลผล ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ ซึ่งมีกำหนดการกรอบเวลาที่ต้องสรุปภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อหารูปแบบที่ดีที่สุด

ทั้งนี้ สำหรับมอเตอร์เวย์ พบว่าปัญหาคือส่วนใหญ่ประชาชนนิยมใช้บริการช่องเงินสดกว่า 73% และใช้ช่องอัติโนมัติ หรือM pass เพียง 27% เท่านั้น ซึ่งจากสมมุติฐานการจำหน่ายคู่ปองล่วงหน้าสำหรับมอเตอร์เวย์จากการทดลองวันนี้ยังไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร แต่ช่อง M pass ถือว่าดำเนินการได้ดีไม่พบปัญหา ดังนั้นจึงมอบหมายให้กรมทางหลวงหาแนวทางจูงใจให้ประชาชนมาใช้บริการ M pass มากขึ้น เบื้องต้นจะลดอัตราค่าผ่านทาง 10% จากอัตราค่าบริการแต่ละด่าน โดยให้หารือร่วมกับคณะกรรมการกฤษฎีกาตีเร็วที่สุด

ด้าน นายอานนท์ เหลืองบริบูรณ์ อธิบดีกรมทางหลวง กล่าวว่า สำหรับการลดอัตราค่าผ่านทาง 10% สามารถดำเนินการได้ ซึ่งขณะนี้กรมทางหลวงได้เสนอสำนักงานกฤษฎีกาแล้ว ในการขอใช้ค่าบริการ 2อัตรา เพราะหากลดจะทำให้ค่าบริการต่างกัน ซึ่งหากกฤษฎีกาเห็นชอบสามารถดำเนินการได้ทันที แต่หากสำนักงานฤกษฎีกาตีความแล้วไม่สามารถดำเนินการได้ กรมฯจะขอแก้ไขปรับปรุงพระราชบัญญัติ อัตราการจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง ที่อยู่ระหว่างการพิจารณา

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close