คมนาคมยกเลิกไม้กั้นทางด่วนแก้รถติด

รัฐมนตรีฯคมนาคม สั่งยกเลิกไม้กั้น Easy Pass / M Pass แก้รถติดทางด่วน นำร่องด่านอโศก ขณะ 1 สัปดาห์สรุปผล ก่อนเริ่มใช้มาตรการจริงต้นก.ย.

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเปิดเผยภายหลังติดตามการดำเนินงานและแก้ไขปัญหาการจราจร หน้าด่านจัดเก็บค่าผ่านทาง ของการทางพิเศษแห่งประเทศไทย หรือ กทพ.ว่า ได้มีข้อสั่งการให้แก้ไขปัญหาระยะเร่งด่วน โดยช่องอัตโนมัติ  (Easy Pass /M Pass) มีแนวทางให้ดำเนินการยกเลิกไม้กั้นในช่วงเวลาเร่งด่วน นำร่องที่ด่าน อโศก3 (ขาออกาและอโศก4(ขาเข้า) ในช่วงระยะเวลาเร่งด่วนเช้า 06.00-09.00น. ช่วงเย็น 15.00น.-20.00น. ในส่วนช่องเงินสด ให้ทดสอบโดยจัดเจ้าหน้าที่ประมาณ 10 คน เพื่อจำหน่ายคูปองเงินสดให้กับรถที่รอต่อคิวในช่วงเวลาเร่งด่วน

 

 

นอกจากนี้ ให้จัดทำระบบตรวจจับรถฝ่าด่าน โดยใช้เทคโนโลยี ระบบ AI เข้ามาดำเนินการ ป้องกันรถที่ฉวยโอกาสผ่านด่านEasy Pass /M Pass ระบุป้ายทะเบียนรถชัดเจนเพื่อเอาผิดตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ได้มอบให้ กทพ. ศึกษา วิเคราะห์ข้อมูล พร้อมกับประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบและลงพื้นที่ทดลองปฏิบัติ นำข้อมูลมาประมวลผล รายงานผลการดำเนินการให้กระทรวงฯรับทราบภายใน 1 สัปดาห์และเริ่มใช้มาตรการจริงต้นเดือนกันยายน 2563 และจากการติดตามวันนี้พบว่าในช่องEasy pass /M pass สามารถทำความเร็วได้ 15 คันต่อนาที และช่องเงินสดอยู่ที่ 12-15 คันต่อนาที

อย่างไรก็ตาม ในอนาคต ให้ใช้เทคโนโลยีระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เข้ามาใช้และพัฒนาโปรแกรม เชื่อมต่อข้อมูลกับกรมการขนส่งทางบก และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อป้องกันปัญหาอาชญากรรม ลดอุบัติเหตุ เพิ่มความปลอดภัยอย่างยั่งยืน ซึ่งจะสามารถ Check in / check out รถที่ผ่านด่านและคำนวณค่าผ่านทางได้ทันที ซึ่งต้องดำเนินการให้เห็นผลชัดเจนภายใน 1 ปี

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close