รมว.คค.สั่งทอท.ทำแผนพัฒนาสนามบิน

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม สั่งทอท.จัดทำรายละเอียดแผนพัฒนาสนามบินสุวรรณภูมิ ดอนเมือง พร้อมรายงานครม.ในสัปดาห์หน้า

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ดำเนินการพัฒนาปรับปรุงการให้บริการผู้โดยสารบริเวณด่านตรวจคนเข้าเมืองพร้อมกับจัดทำ Presentation เรื่องแผนการปรับปรุงคุณภาพการให้บริการของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ทั้งแผนการพัฒนาท่าอากาศยาน การแก้ไขปัญหาต่างๆ การเดินหน้าการก่อสร้างเทอร์มินัล 2 การปรับปรุงประสิทธิภาพในการบริหารงาน เป็นต้น เพื่อรวบรวมพร้อมกับท่าอากาศยานดอนเมือง และรายงานให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อทราบในสัปดาห์หน้า และจะต้องรายงานความคืบหน้าให้ตนรับทราบทุกเดือน

ทั้งนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มีความกังวลในเรื่องคอขวดบริเวณด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) และจุดตรวจหนังสือเดินทาง ทำให้มีความความแออัดภายในสนามบิน หลังจากที่นักลงทุนชาวจีนได้เข้าพบ ดังนั้น จึงได้มอบหมายให้ตนลงพื้นที่และพิจารณาหาแนวทางแก้ไขดังกล่าว

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่าในบริเวณดังกล่าวนั้น มีผู้โดยสารเกินขีดความสามารถในการรองรับ ส่งผลให้มีความหนาแน่นของผู้โดยสาร และเกิดความล่าช้า ผู้โดยสารส่วนใหญ่จกระจุกตัวอยู่ในบางโซน เนื่องจากใกล้กับทางออกหลังลงเครื่อง จึงทำให้มีความหนาแน่น และรอเป็นเวลานาน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close