ศึกการค้าผ่อนคลายดันราคาน้ำมันขึ้น

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่มต่อ หลังความตึงเครียดสงครามการค้าลดลง เวสต์เท็กซัส แตะ 56.34 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดประจำวันที่ 20ส.ค. 2562 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น 13 เซนต์ ปิดที่ 56.34 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 29 เซนต์ ปิดที่ 60.03 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับเพิ่มขึ้นต่อ แม้สหรัฐฯ จะยังไม่พร้อมเจรจาเรื่องสงครามการค้ากับจีน แต่การที่สหรัฐฯยืดเวลาให้บริษัทหัวเหว่ยยังสามารถซื้อเทคโนโลยีของสหรัฐฯ ออกไปได้ 90 วัน จากกำหนดเดิมในวันที่ 19 ส.ค. 62 ที่ผ่านมา เป็นการแสดงถึงความตึงเครียดที่อ่อนตัวลงระหว่างสองประเทศ

ขณะเดียวกัน เยอรมนีพิจารณาเตรียมงบประมาณเพื่อเตรียมรับมือเศรษฐกิจที่อาจจะหดตัว หลังการส่งออกของประเทศลดลงร้อยละ 0.1 ในไตรมาส2/62 และมีแนวโน้มลดลงต่อเนื่อง จากเศรษฐกิจโลกและยุโรปที่อ่อนตัวจากสงครามการค้าและผลกระทบของ Brexit อย่างไรก็ตาม รัฐบาลยังคงให้ความสาคัญกับการลงทุนภาครัฐอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ภายหลังตลาดปิดสถาบันปิโตรเลียมด้านพลังงานของสหรัฐฯ (API) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ สิ้นสุด ณ วันที่ 16 ส.ค.ปรับลดลง 3.5 ล้านบาร์เรล แตะระดับ 439.8 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลงราว 1.9 ล้านบาร์เรล ประกอบกับปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ณ จุดส่งมอบ คุชชิ่ง โอกลาโฮมา ปรับลดลง 2.8 ล้านบาร์เรล

 

ข่าวน่าสนใจ

Close