สศค.หั่นGDP62เหลือ3%ส่งออกโต0.9%

สศค. หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ 3% จาก 3.8% ส่งออกโต 0.9% จากสงครามการค้าทำเศรษฐกิจโลกชะลอตัว 

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 2 ขยายตัวได้ 2.3% ต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ เนื่องจากเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ทำให้คาดการณ์ว่าปีนี้ เศรษฐกิจไทยจะขยายตัวได้ 3% ลดลงกว่าประมาณการเดิมที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.8% และต่ำกว่าปีก่อนที่ขยายตัวได้ 4.1% ซึ่งมีผลมาจากปัจจัยลบ อาทิ สงครามการค้าระหว่างจีนกลับสหรัฐและการตอบโต้ทางการค้าระหว่างประเทศต่างๆ ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกมีแนวโน้มลดลง ลบ0.9%ต่ำกว่าประมาณการเดิมที่ 3.4% ลดลงจากปีก่อนที่ขยายตัวได้ 4.2% อัตราเงินเฟ้อในปีนี้อยู่ที่ 1% ตามการลดลงของราคาน้ำมันดิบในตลาดโลก

ทั้งนี้ จากสถานการณ์เศรษฐกิจไทยที่มีแนวโน้มชะลอตัวลง กระทรวงการคลังได้มีการติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจอย่างใกล้ชิดและได้เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพื่อสนับสนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี 2562 และรองรับสถานการณ์ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก ประกอบด้วย 3 มาตรการหลัก คือ 1.มาตรการบรรเทาค่าครองชีพผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและกองทุนหมู่บ้าน รวมเป็นวงเงินกว่า 2 หมื่นล้านบาท 2.มาตรการเพื่อบรรเทาค่าครองชีพสำหรับเกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง และ3.มาตรการเพื่อการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศซึ่งเป็นมาตรการที่ประชาชนทั่วไปสนใจเป็นพิเศษคือ มาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ “ชิมช้อปใช้” ขั้นตอนการรับเงินท่องเที่ยว 1,000 บาท คือ ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระหว่างวันที่ 24 กันยายน-22 พฤศจิกายน 2562, เลือก 1 จังหวัดที่ต้องการจะเดินทางท่องเที่ยว ต้องไม่ซ้ำกับที่อยู่ตามบัตรประชาชน

อย่างไรก็ตาม หากรัฐบาลสามารถดำเนินการตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจได้ตรงเป้าหมายที่วางไว้ คาดว่าจะมีเม็ดเงินลงสู่ระบบจากมาตรการท่องเที่ยวชิมช้อปใช้ 19,000 – 20,000 ล้านบาทจะสามารถทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวได้ถึง 3.5%

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close