เงินบาทสัปดาห์หน้า30.70-31.10/$

ซีไอเอ็มบี ไทย คาด เงินบาทสัปดาห์หน้า 30.70-31.10 ต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จับตาความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับจีน แม้ยืดเวลาขึ้นภาษี

สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน) คาดเงินบาทสัปดาห์หน้าจะเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 30.70-31.10 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ โดยยังต้องจับตาประเด็นความขัดแย้งระหว่างสหรัฐฯกับจีนในเรื่องการค้า แม้จะมีการยืดเวลาการขึ้นภาษีนำเข้าอีกรอบออกไปถึงเดือนธันวาคมก็ตาม ขณะที่ประเด็นความไม่แน่นอนอื่นๆ ก็ยังมีอีกหลายเรื่องทั้งเหตุการณ์ประท้วงในฮ่องกง และประเด็นเรื่อง Brexit เป็นต้น

สำหรับประเด็นสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีนที่ล่าสุด ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ ออกมาระบุว่า จะชะลอการเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค. จากเดิมที่มีกำหนดในวันที่ 1 ก.ย. พร้อมกับถอดสินค้าบางประเภทออกจากบัญชีรายการสินค้าของจีนที่จะถูกเรียกเก็บภาษีครั้งใหม่

โดยสินค้าที่ได้รับการชะลอการจัดเก็บภาษี ได้แก่ โทรศัพท์มือถือ แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์ คอนโซลวิดีโอเกม ของเล่น จอมอนิเตอร์ รองเท้า และเสื้อผ้า

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า การที่เขาตัดสินใจชะลอการเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนออกไปเป็นวันที่ 15 ธ.ค. เนื่องจากไม่ต้องการให้เกิดผลกระทบต่อการจับจ่ายใช้สอยของชาวสหรัฐในช่วงเทศกาลคริสต์มาส ขณะที่กระทรวงพาณิชย์จีนเปิดเผยว่า นายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ และนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะจัดการเจรจาการค้าในอีก 2 สัปดาห์ข้างหน้า

 

ข่าวน่าสนใจ

Close