กังวลเศรษฐกิจชะลอกดดันราคาน้ำมัน

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับลงต่อ นักลงทุนยังกังวลภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว จีนประกาศจะใช้มาตรการตอกกลับสหรัฐฯ แม้มีการเลื่อนขึ้นภาษี

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดประจำวันที่ 15 ส.ค. 2562  น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 0.76 ดอลลาร์ ปิดที่ 54.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 1.25 ดอลลาร์ ปิดที่ 58.23 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลด เนื่องจากนักลงทุนกังวลสภาพเศรษฐกิจ หลังจีนประกาศจะใช้มาตรการตอกกลับสหรัฐฯ เกี่ยวกับกำแพงภาษีล่าสุดที่สหรัฐฯ ประกาศใช้ แม้ว่าจะมีบางส่วนที่ถูกเลื่อนออกไปใช้ในช่วงวันที่ 15 ธ.ค. ก็ตาม

ขณะที่สหรัฐฯ แสดงเจตจำนงในการเจรจาหาข้อตกลงเรื่องสงครามการค้ากับจีน ซึ่งคาดว่าจะจัดประชุมในเดือน ก.ย. ที่จะมาถึง แม้ว่าสหรัฐฯ จะเริ่มขึ้นกำแพงภาษีสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่า 125 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จากตอนแรกที่จะขึ้นทั้งหมดมูลค่ารวม 300 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ จีนหวังเพียงการถอยคนละก้าวเพื่อหาข้อตกลงที่สมเหตุสมผลกับทั้งสองฝ่าย

ด้านนักลงทุนกังวลสภาพเศรษฐกิจ หลังอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลระยะสั้นของสหรัฐฯ มากกว่าพันธบัตรรัฐบาลระยะยาว (Inverted Yield Curve) เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 10 ปี ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณเตือนถึงสภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอยของสหรัฐฯ

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close