ตัวเลขศก.ซบเซากดดันราคาน้ำมันดิบ

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับลด จากตัวเลขเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา ปริมาณคงคลังของสหรัฐเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรล สวนทางนักวิเคราะห์

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดประจำวันที่ 14 ส.ค. 2562  น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 1.87 ดอลลาร์ ปิดที่ 55.23 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล  ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 1.82 ดอลลาร์ ปิดที่ 59.48 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับลด จากตัวเลขเศรษฐกิจโลกที่ซบเซา หลังรายงานตัวเลขการเติบโตของอุตสาหกรรมในจีน ในเดือน ก.ค. ปรับเพิ่มขึ้นน้อยกว่าในเดือน มิ.ย. อยู่ที่ร้อยละ 5.8 จาก 6.3 ซึ่งเป็นตัวเลขระดับต่ำที่สุดในรอบ 17 ปี จากความต้องการซื้อบ้านที่ลดลง ประกอบกับความตึงเครียดในเรื่องสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน

ขณะที่ นักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป (EuroStat) เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของยูโรโซน ชะลอตัวสู่ระดับ 0.2% ในไตรมาส 2 หลังจากที่มีการเติบโต 0.4% ในไตรมาสแรก เนื่องจากผลกระทบของสงครามการค้าและความขัดแย้งเรื่อง BREXIT

นอกจากนี้ ภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐฯ อยู่ในภาวะถดถอย จากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐเกิดภาวะ inverted yield curve ในวันนี้ ซึ่งเป็นภาวะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้นอยู่สูงกว่าพันธบัตรระยะยาว

 

อย่างไรก็ตาม สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ (EIA) รายงานปริมาณน้ำมันดิบคงคลัง ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.6 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่ผ่านมา สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะปรับลดลง 2.8 ล้านบาร์เรล

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close