สภาตลาดทุนคงSETปีนี้1,750-1,800จุด

ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย คงเป้าหุ้นปีนี้ 1,750 - 1,800 จุด ชี้รัฐบาลไม่ต้องออกมาตรการดูแล

นายไพบูลย์ นลินทราง ประธานกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย ยอมรับว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยที่ปรับตัวลดลงวานนี้เกิดจากบรรยากาศความไม่แน่นอนของทั่วโลกทั้งปัญหาสงครามการค้า ความขัดแย้งในฮ่องกง การเลือกตั้งใหม่ของอาเจนติน่าที่จะมีการเปลี่ยนแปลงผู้นำคนใหม่ ที่มีการดำเนินนโยบายประชานิยมสูง รวมถึงการเลือกตั้งในอิตาลีที่จะมาถึงด้วย

ขณะที่ผลตอบแทนจากการลงทุนในพันธนบัตรสหรัฐฯ หรือ บอนด์ยิว ระหว่าง 2 ปี และ 10 ปี สะท้อนถึง ภาวะเศรษฐกิจของสหรัฐว่าฟื้นตัวหรือไม่ ดังนั้นตลาดหุ้นทั่วโลก จึงยังมีความผันผวน รวมถึงตลาดหุ้นไทยในสัปดาห์นี้ และมีความเสี่ยงจากการลงทุนอยู่สูง นักลงทุนจะต้องระมัดระวังการลงทุน ให้เหมาะสม

ทั้งนี้มองว่ารัฐบาลไม่จำเป็นต้องออกมาตรการในการดูแลตลาดทุนเป็นพิเศษแม้ในขณะนี้ตลาดหุ้นไทยจะมีความผันผวนมากก็ตาม เพราะนักลงทุนสามารถบริหารการลงทุนตามกลไกตลาดได้เอง แต่รัฐบาลควรสื่อสารและทำความเข้าใจกับนักลงทุนถึงแนวทางในการดำเนินนโยบายของรัฐบาลให้ชัดเชน โดยเฉพาะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่จะออกมา ควรให้ชัดเจนโดยเร็วที่สุด เนื่องจากปัจจัยในประเทศจะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักมากกว่าปัจจัยภายนอก

ทั้งนี้สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ยังคาดการว่าดัชนีหุ้นไทยในช่วงสิ้นปีนี้ จะอยู่ที่ 1,750 – 1,800 จุด ตามที่คาดการณ์ไว้เดิมได้ เนื่องจากนโยบายของประธานาธิบดีสหรัฐฯ มีท่าทีไม่แข็งกร้าวเหมือนที่ผ่านมา อาจจะทำให้บรรยากาศ การลงทุนในตลาดหุ้นทั่วโลกปรับตัวดีขึ้นได้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close