หอการค้าพบผุ้ว่าธปท.ขอลดดบ.เพิ่ม

หอการค้า เข้าพบธปท.ถกปัญหาเงินบาท ขอดูแลใกล้ชิด ด้านผู้ว่าธปท.รับขอเสนอพิจารณา

นายกลินท์ สารสิน ประธานสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการเข้าพบ นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เพื่อหารือถึงปัญหาด้านการค้าการลงทุน ว่า ทางสภาหอการค้าฯ ได้มีข้อเสนอ ธปท.ให้ลดอัตราดอกเบี้ยดอกเบี้ยเพิ่มเติม เพราะค่าเงินบาทยังแข็งค่าอยู่ และให้ดูแลการเคลื่อนย้ายเงินทุน ดูเงินไหลเข้าไหลออก หากพบสัญญาเก็งกำไรให้มีมาตรการดูแล ซึ่งธปท.ชี้แจงว่าค่าเงินเป็นปัญหาเชิงโครงสร้างของเศรษฐกิจคือดุลบัญชีเดินสะพัดไทยสูง และการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศมีมาก โดยจะทำอย่างไรให้โครงสร้างเศรษฐกิจเอื้อต่อการดูแลค่าเงินบาทในอนาคต

นอกจากนี้ ยังเสนอให้ ธปท. สนับสนุนไทยเป็นศูนย์กลางของการเงิน เพราะตอนนี้การค้าขายมีการใช้เงินลงทุนผ่านสิงคโปร์ มองว่าถ้าไทยยังไม่เป็นศูนย์กลางการเงิน ทำให้ยังใช้ดอลลาร์อยู่ดี รวมทั้งสนับสนุนสกุลเงินท้องถิ่นมากขึ้น และให้ใช้สกุลเงินบาทในการค้าขาย เช่นในหลายประเทศได้ใช้เงินบาทแล้ว โดยออสเตรเลียมีสัดส่วนร้อยละ 34 ด้านลาวร้อยละ 60 และพม่า ร้อยละ 50 ถือเป็นเรื่องที่ดี

อย่างไรก็ตามต้องขอบคุณทาง ธปท.ที่ลดดอกเบี้ยนโยบายร้อยละ 0.25 ถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องมีมาตรการอื่นมาเสริมด้วย ทั้งนี้การหารือมนวันนี้ทางผู้ว่าการธปท. เห็นด้วย และรับไปพิจารณาศึกษาข้อเสนอต่างๆ

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close