“อุตตม”ชงแพคเกจกระตุ้นศก.19ส.ค.

รมว.คลัง โพสต์เฟซบุ๊ก คาดอีก 2 สัปดาห์มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเสร็จ ชง ครม.เศรษฐกิจ 19 ส.ค. จี้ รัฐวิสาหกิจเบิกจ่ายงบลงทุน ต้องการให้เม็ดเงิน 1.7 แสนล้านเข้าสู่ระบบ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ อยู่ระหว่างจัดทำ คาดว่าอีก 2 สัปดาห์จะแล้วเสร็จ และเสนอเข้าที่ประชุม ครม. เศรษฐกิจพิจารณา เบื้องต้นคาดว่าจะประชุมนัดแรกวันที่ 19 ส.ค.62 นี้

นายอุตตม ระบุด้วยว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี มีความเป็นห่วงปัญหาเศรษฐกิจโลกชะลอตัวจากหลายปัจจัย ทั้งสงครามการค้าจีน-สหรัฐ ที่รุนแรงขึ้น หวั่นจะกระทบต่อการส่งออกไทย นโยบายอ่อนค่าเงินหยวนของจีน กระแสเงินทุนไหลเข้า หลายปัจจัยส่งผลต่อค่าเงินบาทไทยแข็งค่า หลังจากการตั้ง ครม. ล่าช้ามานานจนกระทบต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุน

ดังนั้น จึงเชิญผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ 24 แห่ง ที่มีวงเงินลงทุนสูง เร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณในช่วงครึ่งหลังของปี 62 เพื่อใช้เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนเศรษฐกิจช่วงท้ายปีนี้และเร่งแก้อุปสรรครัฐวิสาหกิจในการเบิกจ่ายงบลงทุน โดยต้องการให้เม็ดเงินอีก 1.7 แสนล้านบาท เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจช่วงที่เหลือของปี

นอกจากนี้ ยังระบุด้วยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) จัดทำแผนการติดตามการเบิกจ่ายงบลงทุนของรัฐวิสาหกิจให้เข้มข้นมากขึ้นและได้กำชับให้ สคร.ประสานกับรัฐวิสาหกิจ ดูว่ามีอะไรที่ติดขัด ต้องเร่งแก้ไขและลดอุปสรรคต่างๆ ให้ได้มากที่สุด เราจำเป็นจะต้องช่วยกันเร่งรัดการลงทุน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้เดินไปข้างหน้าได้โดยเร็วที่สุด

ข่าวน่าสนใจ

Close