พณ.ผนึกญี่ปุ่นต่อยอดการค้าดันSMEsไทย

กรมส่งเสริมการค้าฯ เดินหน้าจับมือรัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่นต่อยอดการค้า ส่งเสริม SMEs ไทยขยายตลาด

นางสาวบรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา ได้เดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่น เพื่อเข้าพบและหารือกับผู้ว่าราชการจังหวัดวากายามะ เพื่อต่อยอดความร่วมมือด้านการค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งการส่งเสริมผู้ประกอบการ SMEs ภายหลังจากที่ได้ลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างกันเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่าน ซึ่งไทยมีความพร้อมในด้านต่างๆ ที่จะรองรับการค้าการลงทุนจากญี่ปุ่น และเป็นประตูไปยังเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV ที่มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงอย่างต่อเนื่อง

โดยการเยือนประเทศญี่ปุ่นในครั้งนี้ ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมการสร้างเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจและเพื่อต่อยอดความร่วมมือระหว่างกันในอนาคตอย่างแท้จริง

ในโอกาสนี้ กรมยังได้นำคณะผู้ประกอบการไทยสินค้าแฟชั่นกว่า 40 บริษัทเจาะตลาดญี่ปุ่น ณ นครโอซากา ภายใต้กิจกรรมเจรจาการค้า “Thai Fashion & Textile Fair in OSAKA (TFTO)” เพื่อเปิดโอกาสให้นักธุรกิจญี่ปุ่นได้พบ และเจรจาการค้ากับผู้ผลิตและส่งออกสินค้าแฟชั่นไทยที่มีคุณภาพโดยตรง ซึ่งประสบผลเป็นที่น่าพอใจ กิจกรรมการเจรจาธุรกิจมีมูลค่ากว่า 66 ล้านบาท แบ่งเป็นมูลค่าการสั่งซื้อทันที 8 ล้านบาท และภายใน 1 ปีอีก 58 ล้านบาท

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close