นายกฯปัดเอื้อนายทุนสร้างรถไฟยึดTOR

นายกรัฐมนตรี แจงสภาเร่งแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ ดูเศรษฐกิจการค้า ยัน ไม่เอื้อประโยชน์นายทุนสร้างรถไฟเชื่อม 3 สนามบิน ชี้ ทำตามร่าง TOR

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ได้ขึ้นชี้แจงต่อสภา ว่า เรื่องการรักษาความสมดุลเศรษฐกิจ และความเหลื่อมล้ำมีกันทุกประเทศที่ต้องแก้ตามความเหมาะสมของแต่ละประเทศ รวมทั้งการค้าเสรี ซึ่งประเทศไทยคงต้องมาดูว่าจะปรับตัวอย่างไรให้ทันกับการเปลี่ยนแปลง ส่วนการเชื่อมโยงกับต่างประเทศได้หารือกับหลายประเทศในช่วงการทำงาน 5 ปีที่ผ่านมา

ส่วนการค้าปลีกในปัจจุบันที่ลดลงสาเหตุมาจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้จ่ายผ่านรูปแบบออนไลน์มากขึ้นทำให้ยอดขายในรูปแบบเดิมลดลงดังนั้นผู้ค้ารายย่อยต้องปรับตัว

ส่วนปัญหาหนี้การแก้ไขปัญหาหนี้ต้องแก้ที่จิตสำนึก เนื่องจากที่ผ่านมาการแก้ปัญหาทั้งหนี้นอกระบบและในระบบจากการเจรจาแก้ไข้ลดดอกเบี้ยยังไม่ได้ผลเท่าที่ควร เพราะลูกหนี้ยังไม่สามารถชำระหนี้ได้จากพฤติกรรมการใช้จ่าย

ขณะที่ ประเด็นการเปิดประมูลรถไฟฟ้าเชื่อม 3 สนามบินที่มีฝ่ายค้านอ้างว่าเป็นการเอื้อประโยชน์ให้นายทุน ขอยืนยันว่าไม่เป็นความจริง เพราะรัฐบาลได้เปิดประมูลและยึดตามหลัก TOR  ซึ่งผู้ที่เข้าประมูลได้ผ่านตามการประมูลตามหลักเกณฑ์

 

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close