ผู้ว่าฯธปท.ชี้ลดดอกเบี้ยไม่ช่วยแก้บาทแข็ง

ผู้ว่าฯธปท. เผย ลดดอกเบี้ยนโยบายไม่ช่วยแก้บาทแข็ง ชี้ ระดับ 1.75% ต่ำสุดในภูมิภาค

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. เปิดเผยภายหลังการประชุมนักวิเคราะห์ว่า ที่ผ่านมาเงินบาทแข็งค่าเกิดจากหลายปัจจัย แต่มองว่าอัตราดอกเบี้ยไม่ได้เป็นปัจจัยที่ทำให้มีเงินเข้ามาในประเทศ เนื่องจากอัตราดอกเบี้ยของไทยอยู่ในระดับต่ำที่ร้อยละ 1.75 และอัตราดอกเบี้ยที่แท้จริงอยู่ที่ร้อยละ 0.88 เท่านั้น ซึ่งเป็นระดับที่ต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในภูมิภาค จึงมองว่าการลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายอาจไม่ได้ส่งผลมากนัก และการดำเนินนโยบายการเงินต้องขึ้นอยู่ปัจจัยแต่ละประเทศว่าตอบโจทย์สถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศนั้นๆหรือไม่ แต่ ธปท. พร้อมปรับนโยบายการเงินหากสถานการณ์เปลี่ยนไปกว่าที่คาดไว้

นอกจากนี้ ค่าเงินบาทที่แข็งค่าช่วงที่ผ่านมาเกิดจากสภาวะเศรษฐกิจการเงินโลกที่ทำให้ตลาดเงินและตลาดทุนโลกผันผวน ธปท. จึงออกมาตรการดูแลค่าเงินบาทไม่ให้แข็งค่าเกินไปในสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งไม่ได้หวังว่ามาตรการจะเห็นผลทันที แต่เป็นการลดแรงกระแทก สร้างกันชนเวลาที่มีเงินไหลเข้ามาแรง จึงไม่ได้เป็นยาแรงและเห็นผลทันที แต่ต้องการความต่อเนื่องในระยะยาว

อย่างไรก็ตามในช่วงค่าเงินผันผวนผู้ประกอบการควรจะต้องทำประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน และต้องเร่งส่งเสริมให้ผู้ประกอบการทำประกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close