ผู้ว่าธปท.แนะCLMVTเปิดเสรีภาคบริการ

ผู้ว่าธปท. แนะกลุ่ม CLMVT รวมกลุ่มเปิดเสรีภาคบริการอาเซียน หวังเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน ห่วงสงครามการค้ากระทบลงทุนในอนาคต

นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยภายหลังการปาฐกถา เพื่อจุดประกาย เตรียมความพร้อมสู่ห่วงโซ่คุณค่ายุคใหม่ ในงาน  CLMVT Forum 2019 ว่า  ปัญหาความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างประเทศประเทศยักษ์ใหญ่ต่างๆ อาทิสหรัฐ-จีน และอิหร่านรวมถึงสถานการณ์ Brexit  อาจจะตึงเครียด แต่ไม่เท่ากับปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ซึ่งถือเป็นความตึงเครียดที่ก่อผลกระทบต่อทุกประเทศทั่วโลก และอาจสร้างความเสี่ยงใหม่ในอนาคต

ทั้งนี้ มองว่ากลุ่ม CLMVT ควรพิจารณารวมเส้นทางการผลิตเชื่อมโยง เป็นแบบภูมิภาค ทำการค้าขายระหว่างประเทศลดพึ่งพาการส่งออกไปยังต่างประเทศ แม้ว่าปัจจุบัน การส่งออกไปยังสหรัฐ และยุโรปยังเป็นปลายทางการส่งออกที่สำคัญ โดยหากกลุ่ม CLMVT สามารถทำการค้าขายระหว่างกัน จะเป็นจุดสำคัญของห่วงโซ่การผลิตในอนาคต

นอกจากนี้ เรื่องของการบริการจะมีความสำคัญมากขึ้น ดังนั้นการเปิดเสรีภาคบริการจะเริ่มมีความสำคัญ เนื่องจากในอนาคตจะไม่สามารถพึ่งพาภาคการผลิต และรายได้จากการผลิตเพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้โดยยอมรับว่าที่ผ่านมาหลายประเทศมีแนวโน้มปิดกั้นเสรีการเปิดภาคบริการ ซึ่งแต่ละประเทศต้องมีการทบทวน โดยการเปิดเสรีภาคบริการ จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน การท่องเที่ยวเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง และมีความหลากหลายของภาคบริการเพิ่มมากขึ้น

 

ข่าวน่าสนใจ

Close