โอเพ่นดรีมเปิดตัวMy Sis bot แก้ปัญหาครอบครัว

โอเพ่นดรีม เปิดตัว My Sis บริการแชทบอท ให้คำปรึกษาลดความรุนแรงในครอบครัว แก้ปัญหาสังคม

นางพัชรากรณ์ ปันสุวรรณ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โอเพ่นดรีม เปิดเผยว่า ปัจจุบันการใช้ความรุนแรงในครอบครัวมีแนวโน้วเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นบริษัทจึงคิดค้นเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่ช่วยเหลือเหยื่อ หรือผู้ประสบความรุนแรงในครอบครัวที่ให้เข้าถึงข้อมูลที่สอดคล้องกับความต้องการของแต่ละบุคคล ผ่านแชทบอท มายซิส ที่เป็นเหมือนพี่สาวหรือเพื่อนที่พร้อมให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง โดยโปรแกรมนี้จะทำหน้าที่ในการรับฟังและให้คำปรึกษาสามารถเข้าใช้งานได้ ผ่านเฟซบุ๊ก แมสเซนเจอร์ ชื่อว่า My sis bot หรือ http://m.me/mysisbot

 

สำหรับการให้คำปรึกษาและช่วยเหลือจะครอบคลุมใน 4 ด้าน ประกอบด้วย การถูกทำร้าย การถูกล่วงละเมิดทางเพศ การตั้งครรภ์ไม่พร้อม และกฎหมายที่เกี่ยวข้องนอกจากนี้แชทบอทดังกล่าวยังรวมไปถึงการให้กำลังใจ และช่วยให้สามารถเอาตัวรอดและพึ่งพาได้

ทั้งนี้ จากสถิติพบว่า คนไทยถูกกระทำความรุ่นแรงในครอบครัว 30,000-40,000 คดี แต่เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมแค่เพียงแค่ 4000 คดี ส่วนที่เหลือไม่กล้าเข้ามาแจ้งความจึงทำให้เกิดช่องโหว่ในการช่วยเหลือเหยื่อ

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบัน มายซิส ยังอยู่ในขั้นตอนการทดลอง ที่ยังเป็นรูปแบบการเลือกคำตอบออยู่ แต่ต่อไปในอนาคตจะมีการพัฒนาไปสู่การตอบคำถามแบบข้อความอิสระ ที่จะทำให้การสนทนาระหว่างเหยื่อและมายซิส ตรงประเด็นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close