ราคาน้ำมันดิบลงกังวลสงครามการค้า

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบลดลง จากความกังวลสงครามการค้าและปริมาณน้ำมันดิบล้นตลาด

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันดิบปิดตลาดประจำวันที่ 10 มิ.ย.2562 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 73 เซนต์ อยู่ที่ 53.26 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 1 เหรียญฯ อยู่ที่ 62.29 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ทั้งนี้ ราคาน้ำมันดิบปรับตัวลดลง เนื่องจากความกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ปรับเพิ่มขึ้น หลังนายโดนัลด์ ทรัมป์ประกาศเตรียมความพร้อมที่จะออกมาตรการเรียกเก็บภาษีนาเข้าสินค้าจากจีนเพิ่มอีกอย่างน้อย 3 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ หากยังไม่มีการตกลงเกิดขึ้นในช่วงการประชุมของกลุ่ม G20 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 28-29 มิ.ย. นี้ที่ประเทศญี่ปุ่น

ขณะเดียวกันนายคาลิดอัล-ฟาลีห์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของซาอุดิอาระเบีย กล่าวว่ารัสเซียเป็นประเทศเดียวที่ยังไม่ได้ทาการตัดสินใจเกี่ยวกับการขยายเวลาปรับลดกาลังการผลิต ทั้งนี้ บริษัทผลิตน้ำมันของรัสเซียออกโรงคัดค้านการที่กลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) เตรียมขยายการปรับลดกาลังการผลิตจนถึงสิ้นปีนี้

นอกจากนี้ ปริมาณการนำเข้าน้ำมันดิบของจีน ปรับลดลงมาอยู่ที่ 40.23 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือน พ.ค. 62 จาก 43.73 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือน เม.ย. 62 เนื่องจากการส่งออกน้ำมันดิบที่ลดลงของอิหร่าน

ข่าวน่าสนใจ

Close