นิด้าคาดเศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกไม่ฟื้น

นิด้า คาดเศรษฐกิจไทยครึ่งปีแรกไม่ฟื้น จากสงครามการค้า การเมืองในประเทศ มอง "กอบศักดิ์" เหมาะนั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่

นายยุทธนา เศรษฐปราโมทย์ อาจารย์ประจำคณะพัฒนาการเศรษฐกิจ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า เศรษฐกิจไทยในช่วงครึ่งปีแรกคาดจะอยู่ในระดับที่ทรงตัวหรืออาจไม่ฟื้นตัวเลย จาก 2 ปัจจัยหลักทั้งในและต่างประเทศ คือสงครามการค้าของ 2 ชาติมหาอำนาจที่ยืดเยื้อ มีการตอบโต้ไปมา และสถานการณ์การเมืองไทย ซึ่งล่าสุดยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับพรรคที่ประสงค์ร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นอกจากนี้ ยังมีความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย เนื่องจากการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ประกอบไปด้วยหลายพรรค ดังนั้นการจะกำหนดนโยบายหรือดำเนินการใดๆต้องอาศัยจากเสียงส่วนมาก มีเรื่องการเมือง ผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง อาจทำให้ผลลัพธ์ต่อประเทศออกมาไม่ดีเท่าที่ควร เช่น การตั้งบุคคลบริหารงานในกระทรวงหรือหน่วยงาน ซึ่งต้องการคนมีความรู้ความสามารถมาขับเคลื่อนงาน

สำหรับกระแสข่าวที่ว่าพรรคพลังประชารัฐจะส่งนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค ขึ้นแท่นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่นั้น ส่วนตัวเห็นด้วยและมองว่าเป็นบุคคลที่เหมาะสมที่สุดในพรรคแล้ว เนื่องจากนายกอบศักดิ์เป็นคนมีความรู้ ความสามารถ เชี่ยวชาญเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจ

 

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close