ธนาคารโลกหั่นGDPไทยปี62อีกรอบก.ค.

ธนาคารโลก เตรียมปรับลดจีดีพีไทยอีกรอบในเดือนก.ค.นี้ เหตุได้รับผลกระทบสงครามการค้าสหรัฐฯ-จีน

นายเกียรติพงศ์ อริยปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์อาวุโสประจำประเทศไทยธนาคารโลก กล่าวในงานสัมมนาแนวโน้มเศรษฐกิจโลก ค่าเงิน และตลาดหุ้น ว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนมีความไม่แน่นอนมากขึ้น หลังจากทั้ง 2 ประเทศตอบโต้กันด้วยการขึ้นภาษี ซึ่งต้องติดตามเศรษฐกิจจีนหากเติบโตน้อยจะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยและมาเลเซีย แต่เบื้องต้นประเมินว่าเศรษฐกิจจีนยังโตร้อยละ 6 ถือว่าชะลอตัวแบบค่อยเป็นค่อยไป แต่ยอมรับว่าความไม่แน่นอนทางการค้ายังมีอยู่สูงมาก จนกระทบการลงทุนให้ชะลอตัว ซึ่งการลงทุนภาคเอกชนในประเทศไทยเติบโตน้อยกว่าปีที่แล้ว

ทั้งนี้ ในเดือนกรกฎาคม 2562 ธนาคารโลกจะทบทวนอัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทยอีกครั้งจากที่คาดว่าจะเติบโตร้อยละ 3.8 ในปีนี้ และเพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 3.9 ในปี 2563 ซึ่งขณะนี้กำลังเก็บข้อมูลเศรษฐกิจไทยเพิ่มเติม แต่ยอมรับว่ามีปัจจัยเสี่ยงมากขึ้น โดยเฉพาะภาคการส่งออกที่มีแนวโน้มขยายตัวชะลอลงจากเศรษฐกิจโลก จากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ทำให้มีความเสี่ยงจะปรับลดจีดีพีเศรษฐกิจไทย

ขณะที่ ปัจจัยการเมืองในประเทศ แม้ว่าขณะนี้จะยังไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ แต่เชื่อว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการลงทุนใน 1-2 ปีนี้ เพราะหลายโครงการลงทุนผ่านขั้นตอนการประมูลและการจัดซื้อจัดจ้างไปแล้ว และเริ่มทยอยเบิกงบลงทุน แต่อาจจะส่งผลต่อการลงทุนในอีก 3 ปีข้างหน้า หลายโครงการอาจจะชะลอออกไป เพราะยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close