ก.คมนาคมเผยรฟท.เบิกจ่ายงบช้าสุด

กระทรวงคมนาคม ประชุมติดตามเบิกจ่ายงบรัฐวิสาหกิจ พบ รฟท.ช้าสุด เหตุติดขั้นตอนโครงการขนาดใหญ่

นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ปลัดกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมติดตามงบประมาณหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ ว่า ที่ประชุมได้ติดตามการเบิกจ่ายงบประมาณ ของหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่มีโครงการลงทุนขนาดใหญ่ อาทิ บริษัท การบินไทย จำกัด มหาชน การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัดมหาชน (ทอท.) ซึ่งถือเป็นรัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่มีงบประมาณการลงทุนสูงหากมีการเบิกจ่ายล่าช้าจะส่งผลต่อภาพรวมการเบิกจ่ายของกระทรวงฯ โดยจากการติดตามพบว่าการเบิกจ่ายยังมีความล่าช้าอยู่หลายโครงการ ซึ่งที่ประชุมได้สั่งให้ทั้ง 4 หน่วยงานจัดทำแผนการเบิกจ่ายให้เป็นไปตามเป้าหมายในช่วงเวลาที่เหลืออีก 6 เดือน ก่อนสิ้นปีงบประมาณในเดือนกันยายน รวมถึงหาแนวทางบริหารจัดการปัญหาภายในองค์กรที่ส่งผลกระทบให้การทำงานล่าช้าโดยให้นำกลับมารายงานในวันที่ 10 พฤษภาคม 2562

ทั้งนี้ หากพิจารณาแล้ว รฟม.เป็นหน่วยงานที่เบิกจ่ายงบประมาณได้ตามแผนงาน ส่วน รฟท.เป็นหน่วยงานที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากมีโครงการลงทุนขนาดใหญ่หลายโครงการ อาทิ รถไฟทางคู่ โครงการรถไฟไทย-จีน ที่ยังต้องเร่งก่อสร้างอีก ไม่น้อยกว่า 5 สัญญา การบินไทยยังติดปัญหาเรื่องการปลดระวางเครื่องบินเก่า การจัดซื้ออะไหล่  ส่วน ทอท.ต้องเร่งโครงการพัฒนาสุวรรณภูมิเฟส 2 สะพานเชื่อมเครื่องบิน ขณะที่รัฐวิสาหกิจย่อยไม่พบปัญหา

สำหรับตัวเลขการเบิกจ่ายของ 4 หน่วยงานหลักนั้น หน่วย รฟท. มีแผนลงทุนทั้ง 7.6 หมื่นล้านบาท แต่เบิกจ่ายได้ขณะนี้ประมาณ 1.5 หมื่นล้านบาท รฟม.ตามแผน 2.4 หมื่นล้านบาทเบิกจ่ายได้ประมาณ 1.3 หมื่นล้านบาท ทอท. แผนเบิกจ่าย 1.7 หมื่นล้านบาท เบิกจ่ายได้แล้วกว่า 2,000 ล้านบาท ส่วนการบินไทย 3 เดือนเบิกจ่ายได้800 ล้านบาทจากแผนเบิกจ่ายทั้งปี 6,300 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมจะเร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้ได้ตามเป้าหมายที่รัฐบาลตั้งเป้าไว้ที่ 95%

ข่าวน่าสนใจ

Close