ชาวสวนปาล์มบ่นราคายังวิกฤตหนัก

ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมัน เผย ราคายังตกต่ำ วิกฤตสุดในรอบกว่า 20 ปี ระบบราชการไม่มีประสิทธิภาพ ทำนโยบายช่วยเหลือ งบไม่ถึงมือเกษตรกร

นายมนัส พุทธรัตน์ ประธานสมาพันธ์ชาวสวนปาล์มน้ำมันแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า สัปดาห์นี้ราคาปาล์มน้ำมันอยู่ที่ 1.70 – 2.20 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งหากเทียบกับช่วงเดียวกันกับเมื่อปีก่อน ถือว่าราคาอยู่ในระกับที่ทรงตัว เนื่องจากไม่มีปัจจัยใหม่หนุน และจากที่กระทรวงพาณิชย์ได้เคยประกาศว่าราคาปาล์มน้ำมันดิบจะปรับขึ้นเป็น 3 บาทต่อกิโลกรัม ให้ทันช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น ตอนนี้สามารถสรุปได้ว่าเป็นเรื่องที่เพ้อฝันมาก

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาส่วนตัวรู้สึกขอบคุณนายกรัฐมนตรีที่ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนปาล์มมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นนโยบายต่างๆหรืองบประมาณมหาศาล เช่น การให้เงินไร่ละ 1,500 บาท การดูดซับผลผลิตปาล์มออกจากระบบนำไปผลิตไฟฟ้า การนำไปเป็นส่วนผสมผลิตน้ำมัน บี 20 และบี 100 เป็นต้น แต่ถึงแม้ว่ามีมาตรการออกมามากมาย เกษตรกรก็ไม่เคยได้รับความช่วยเหลือหรือช่วยให้ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งส่วนตัวมองว่าสาเหตุหลักมาจากระบบข้าราชการที่ไม่มีประสิทธิภาพและอาจมีการเอื้อประโยชน์นายทุน ทำให้ผลประโยชน์ที่เกษตรกรควรจะได้รับตกไปอยู่ที่คนอื่นแทน

อย่างไรก็ตาม สมาพันธ์จะติดตามสถานการณ์อย่างสงบในช่วง 1-2 เดือนนี้ เพื่อให้โอกาสข้าราชการได้ทำงาน ขับเคลื่อนนโยบายจากนายกรัฐมนตรีได้เต็มที่ และถ้าราคาปาล์มน้ำมันยังไม่ดีขึ้น เกษตรกรจะมีการหารือเพื่อหาทางออกแก้ไขปัญหาราคาปาล์มน้ำมันที่วิกฤตหนักสุดในรอบ 20 ปี

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close