กสทช.เล็งอุทธรณ์คำสั่งศาลปม’ไทยทีวี’ใน30วัน

บอร์ด กสทช. เตรียมอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครอง หลังมีคำพิพากษาคดี "ไทยทีวี" ในทุกประเด็น ภายใน 30 วัน

พ.อ.นที สุกลรัตน์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยถึง กรณีที่ศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาคดีที่บริษัท ไทยทีวี ฟ้องคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)นั้น กสทช. น้อมรับคำพิพากษาและยินดีดำเนินการที่เกี่ยวข้อง โดยคณะกรรมการฯได้หารือกันแล้ว และ เห็นว่าจะอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด 3 ประเด็น คือ กรณีที่ศาลมีคำวินิจฉัยว่าการให้ใบอนุญาตของกสทช. เป็นการออกใบอนุญาตให้เอกชน “เข้าร่วมการงาน” กับรัฐ เพื่อให้บริการโทรทัศน์ การร่วมการงาน หมายถึงระบบสัญญาสัมปทาน

ส่วนกรณีที่มีการพูดถึงกรมประชาสัมพันธ์ไม่ดำเนินการติดตั้งและเปิดให้บริการโครงข่ายนั้น เนื่องจากไม่มีผู้ประกอบกิจการรายใดที่ไปใช้โครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ ดังนั้นจึงไม่กระทบต่อผู้ให้บริการ ส่วนเรื่องของการแจกคูปองล่าช้า 6 เดือน มองว่า เป็นเรื่องปกติ ที่ไม่สามารถที่จะมีการแจกคูปองให้ประชาชนได้เครื่องรับสัญญาณไปก่อนที่จะมีการขยายโครงข่าย

อย่างไรก็ตาม จากเหตุผลดังกล่าวที่ กสทช. ไม่เห็นด้วย ดังนั้นจึงมีจำเป็นต้องยื่นอุทธรณ์ต่อศาล เพราะคำวินิจฉัยบางประการขัดต่อหลักการณ์ใหญ่ของการเปลี่ยนผ่านจากระบบสัญญาสัมปทานไปสู่ระบบใบอนุญาต เพื่อให้เกิดการแข่งขันโดยเสรีอย่างเป็นธรรมและให้มีการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ โดยจะดำเนินการยื่นอุทธรณ์ภายใน 30 วันตามกฎหมาย

ข่าวน่าสนใจ

Close