น้ำมันดิบทรงตัวจับตาสต๊อกสหรัฐ

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบทรงตัว ก่อนประกาศสต๊อกสหรัฐ หนุนความหวังโอเปกยืดเวลาลดกำลังการผลิต

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 19 มีนาคม 2562 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 0.06 อยู่ที่ 59.03 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.07 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 67.61 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ราคาน้ำมันดิบทรงตัวใกล้ระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน หลังได้รับแรงหนุนจากความคาดหวังว่าโอเปกจะขยายระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตจนถึงสิ้นปี 2562 อย่างไรก็ตาม ตลาดยังคงจับตามองการประกาศปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ

ขณะที่ โอเปกยกเลิกการประชุมเพื่อพิจารณาขยายระยะเวลาปรับลดกำลังการผลิตจนถึงสิ้นปี 2562 ในวันที่ 17-18 เมษายน ที่จะถึงนี้ และจะมีการประชุมในวาระดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 25-26 มิถุนายน โดยโอเปกเผยว่า การประชุมในเดือนเมษายน อาจเร็วไปที่จะตัดสินได้ว่าสมดุลตลาดน้ำมันดิบจะเป็นอย่างไรในช่วงครึ่งหลังของปี เนื่องจากต้องพิจารณาผลของการคว่ำบาตรอิหร่านและวิกฤตเวเนซุเอลาก่อน แม้ว่าภาพรวมจะยังคงมีอุปทานค่อนข้างล้นตลาดก็ตาม

นอกจากนี้ หลังตลาดปิด สถาบันปิโตรเลียมสหรัฐฯ (API) ประกาศปริมาณน้ำมันดิบคงคลังสหรัฐฯ ลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล มาอยู่ที่ 446.8 ล้านบาร์เรล สวนทางนักวิเคราะห์ที่คาดว่าจะเพิ่ม 0.3 ล้านบาร์เรล หนุนราคาน้ำมันดิบขึ้นต่อ

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close