ขนส่งฯสุ่มตรวจรถโดยสารควันดำ

ขนส่งทางบก สุ่มตรวจรถเมล์ รถร่วม ขสมก. รถบรรทุก พบ ควันดำ ขณะ 10 วันจับแล้ว 400 คัน

นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า เพื่อลดปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กรมการขนส่งทางบกได้ส่งผู้ตรวจการฯ ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบรถโดยสารประจำทางในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองสูง และสุ่มตรวจสอบอู่รถโดยสารทั้งขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วมบริการ ขสมก. และการตั้งจุดตรวจควันดำรถบรรทุกและรถโดยสาร บนถนนสายหลักโดยรอบกรุงเทพฯ ครอบคลุมพื้นที่ 15 จังหวัด และจุดสำคัญต่าง ๆ เช่น สถานีขนส่งสินค้าชานเมือง ท่าเรือกรุงเทพ และท่าเรือแหลมฉบัง เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2562 จนถึงปัจจุบัน

ทั้งนี้ ระหว่างวันที่ 1-10 กุมภาพันธ์ 2562 เรียกรถเข้าตรวจ 14,663 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินร้อยละ 45 จำนวน 412 คัน เป็นรถบรรทุก 357 คัน และรถโดยสาร 55 คัน ได้เปรียบเทียบปรับ 5,000 บาท และพ่น “ห้ามใช้” ทันที โดยจะไม่สามารถใช้งานรถได้จนกว่าจะแก้ไขปัญหาเรียบร้อยและนำรถเข้าตรวจสภาพที่สำนักงานขนส่ง

อย่างไรก็ตาม กรมการขนส่งทางบกขอความร่วมมือผู้ประกอบการนำรถเข้าตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องยนต์ ณ สำนักงานขนส่งจังหวัดและสำนักงานขนส่งสาขาทั่วประเทศได้ทุกวันทำการ เพื่อป้องกันสาเหตุการเกิดควันดำและก่อให้เกิดฝุ่นละออง PM 2.5

 

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close