ห่วงนโยบายพรรคการเมืองไม่หนุนทท.

สทท. ห่วงพรรคการเมืองเมินนโยบายส่งเสริมท่องเที่ยว ทำตลาดขยายตัวต่ำ ชี้การแข่งขันต่างประเทศรุนแรง

นายชัยรัตน์ ไตรรัตนจรัสพร ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เป็นห่วงนโยบายพรรคการเมืองในการหาเสียงเลือกตั้งหวั่นว่าจะกระทบต่อการท่องเที่ยวเพราะส่วนใหญ่นโยบายการหาเสียงจะไม่เน้นเรื่องการส่งเสริมการท่องเที่ยวมากนัก แต่หากพิจารณาแล้วเรื่องของการท่องเที่ยวถือเป็นตัวขับเคลื่อนอันดับหนึ่งที่ช่วยหนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจ จำนวนนักท่องเที่ยวสามารถสร้างรายได้ทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น

ทั้งนี้ ยอมรับว่าตลาดการท่องเที่ยวปัจจุบันมีการแข่งขันกันอย่างรุนแรงทั่วโลกเพื่อดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าประเทศ ดังนั้น ไทยควรจะหาแนวทางหรือมาตรการดึงดูดให้นักท่องเที่ยวกลับมาเที่ยวซ้ำอีกครั้ง ด้วยความสบายใจและได้รับความปลอดภัยมากที่สุด ซึ่งเรื่องความปลอดภัยเป็นประเด็นหลักที่ควรจะให้ความสำคัญ เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังประเทศไทย

ขณะที่ความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยนถือว่าส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวน้อยกว่าประเด็นอื่นเช่นเศรษฐกิจโลก หรือสงครามการค้า ระหว่างสำหรัฐฯและจีน อย่างไรก็ตาม สถานการณ์นักท่องเที่ยวชาวจีน ขณะนี้ถือว่าฟื้นตัวดีขึ้น มีแนวโน้วขยายตัวได้ดีในปีนี้ ซึ่งคาดการณ์ว่าชาวจีนจะเข้ามาเที่ยวไทยกว่า 11 ล้านคน มากกว่าปีก่อนที่มีจำนวน 10 ล้านคน

ข่าวน่าสนใจ

Close