ถกการค้าล่าช้ากดดันราคาน้ำมันลด

ไทยออยล์ เผย ราคาน้ำมันดิบปรับลด หลังเจรจาการค้าสหรัฐฯ-จีนมีความล่าช้า เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 11กุมภาพันธ์ 2562 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวลดลง 0.31 อยู่ที่ 52.41 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวลดลง 0.59 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล มาอยู่ที่ 61.51 เหรียญสหรัฐฯต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสและเบรนท์ปรับตัวลดลง หลังการเจรจาการค้าระหว่างจีนและสหรัฐฯ รอบใหม่มีความล่าช้าและยังมีความไม่แน่นอน หากทั้ง 2 ฝ่ายไม่สามารถบรรลุข้อตกลงทางการค้าก่อนวันที่ 1 มีนาคม 2562 สหรัฐฯ จะเพิ่มภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนมูลค่า 2 แสนล้านเหรียญสหรัฐฯ จากร้อยละ 10 ขึ้นไปแตะระดับร้อยละ 25

ขณะที่ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่ปรับตัวแข็งค่าขึ้น ยังเป็นอีกปัจจัยที่กดดันราคาน้ำมันดิบ หลังดัชนีเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ปรับตัวเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.46 ขึ้นไปแตะระดับ 96.863 จุดวานนี้ ทั้งนี้ ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ที่แข็งค่าจะส่งผลทำให้ราคาน้ำมันดิบมีราคาสูงขึ้นในมุมมองของนักลงทุนที่ถือเงินสกุลอื่นๆ

นอกจากนี้ Suhail Al Mazrouei รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คาดการณ์ว่า ตลาดน้ำมันดิบควรจะเข้าสู่สมดุลภายในไตรมาสแรกของปีนี้ หลังกลุ่มผู้ผลิตทั้งในและนอกกลุ่มโอเปกเริ่มลดกำลังการผลิตตามข้อตกลงที่จะลดกำลังการผลิตน้ำมันดิบลง 1.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2562 เป็นต้นมา

อย่างไรก็ตาม Manuel Quevedo รัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันของเวเนซุเอลา เผยว่า เพื่อลดผลกระทบจากมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เวเนซุเอลาได้วางแผนที่จะส่งออกน้ำมันดิบไปยังประเทศอินเดียซึ่งเป็นผู้นำเข้าน้ำมันดิบอันดับ 3 ของโลก เพิ่มมากขึ้นสองเท่า และจะใช้วิธีการแลกเปลี่ยนสินค้าโดยไม่ใช้สกุลเงิน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close