หอการค้าเชื่อลงทุนปีนี้ต่อเนื่องจากปี61

หอการค้า มองภาพรวมลงทุนปีนี้ยังต่อเนื่องจากปี 61 นโยบายเอกชนยึดระบบเศรษฐกิจ รายได้ประชากร วันเลือกตั้งไม่กระทบ ปัดตอบยกเลิก EEC

นายวชิร คูณทวีเทพ ผู้ช่วยผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจ และธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ภาพรวมการลงทุนของปี 2562 ในส่วนของภาครัฐยังคงต่อเนื่องมาจากปีที่ผ่านมา โดยช่วงครึ่งปีแรกเป็นโครงการที่ต้องมีการลงนามสัญญา แต่หากเป็นโครงการที่มีการลงนามแล้ว ได้รายชื่อผู้รับเหมาเรียบร้อย ก็ดำเนินงานตามกระบวนการปกติ

ขณะที่ ประเด็นเรื่องวันเลือกตั้งที่ล่าสุดยังไม่มีความชัดเจนนั้น หากเป็นโครงการรัฐที่มีการอนุมัติงบประมาณแล้ว ก็สามารถทำตามแผนได้  แต่หากเป็นโครงการที่รอผ่านความเห็นชอบจากรัฐบาล อาจมีการปรับรายละเอียดเล็กน้อยเท่านั้น เพราะแต่ละโครงการต้องผ่านขั้นตอนหลายอย่าง การจะปรับเปลี่ยนองค์รวมอาจส่งผลต่อระยะเวลาในการดำเนินงานได้ ส่วนของภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับนโยบายรัฐบาล อาจชะลอการลงทุนเพื่อรอดูท่าทีอีกครั้ง ซึ่งส่วนตัวมองว่าแผนลงทุนของเอกชนจะเน้นที่ระบบเศรษฐกิจ รายได้ประชากรมากกว่าสถานการณ์การเมือง

ทั้งนี้ ประเด็นที่มีพรรคการเมืองหนึ่งออกมาต่อต้านให้ยกเลิกโครงการอีอีซีนั้น ส่วนตัวไม่สามารถระบุได้ว่า ควรเดินหน้าหรือล้มเลิก เนื่องจากโครงการดังกล่าวเป็นแผนงานขนาดใหญ่ มีรายละเอียดมาก ทำให้การวิเคราะห์ออกไปแบบขาดข้อมูลจริง อาจกระทบกับฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

 

 

ข่าวน่าสนใจ

Close