รมว.พณ.เผยศก.โลกฉุดส่งออก61หลุด8%

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุส่งออกปี 61 ไม่เข้าเป้า 8% จากเศรษฐกิจโลกป่วน ถดถอย ชี้ปีนี้ต้องทำงานหนัก

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวในงาน Thailand Economic Challenges 2019 ว่า ในปีนี้ เป็นปีที่ท้าทายที่สุด เนื่องจากไทยยังต้องเผชิญกับความผันผวนของปัจจัยในต่างประเทศ เศรษฐกิจโลกยังคงเป็นเศรษฐกิจขาลง ซึ่งหลายสถาบันได้ประเมินว่าเศรษฐกิจกำลังถดถอย ประเด็นของสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีน ส่งผลทำให้การส่งออกของไทยทำได้ยากลำบาก ประกอบกับปัจจัยในประเทศจะเริ่มมีผลต่อเศรษฐกิจมากขึ้น โดยเฉพาะการเลือกตั้ง

โดยปัจจัยในต่างประเทศที่ไม่สามารถควบคุมได้นั้น กระทรวงพาณิชย์จะต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อที่จะรับมือกับอุปสรรคต่อการส่งออก โดยในปี 2561 คาดว่า การส่งออกจะสามารถขยายตัวได้ไม่ถึงร้อยละ 8 ตามที่ได้มีการประเมินไว้ก่อนหน้านี้ โดยคาดว่าการส่งออกจะขยายตัวอยู่ที่ประมาณร้อยละ 7

ในขณะที่การส่งออกในปี 2562 นั้น หลังจากได้หารือกับภาคเอกชนและทูตพาณิชย์ทั่วโลกแล้ว ได้คาดการณ์ตัวเลขการส่งออกไว้ที่ร้อยละ 8 แต่กระทรวงพาณิชย์ จะต้องปรับแผนการส่งออกด้วยการเจาะตลาดเมืองรองของจีน ปรับเปลี่ยนรูปแบบสินค้าเป็นสินค้าที่มีมูลค่าเพิ่มมากขึ้น และใช้การค้าผ่านออนไลน์ให้มากขึ้น เพื่อที่จะขยายตลาดให้กว้างขึ้น

ข่าวน่าสนใจ

Close