พาณิชย์ชูตลาดผ้านาข่าฮับลุ่มแม่น้ำโขง

รมว.พาณิชย์ ตรวจเยี่ยมตลาดผ้าบ้านนาข่าผลักดันเป็นศูนย์กลางตลาดผ้าทอมืออนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง เพิ่มรายได้ชุมชน เร่งพัฒนาแอพถุงเงินประชารัฐ

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นที่จังหวัดอุดรธานี ตรวจเยี่ยมตลาดผ้าบ้านนาข่า มีเป้าหมายยกระดับตลาดผ้านาข่า ให้เป็น smart market เพิ่มเพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางตลาดผ้าทอมือในอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง ซึ่งจะเป็นศูนย์รวบรวมและกระจายสินค้าผ้าทอมือของทุกจังหวัดในประเทศ เพื่อเข้าสู่ประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะประเทศในกลุ่มอนุภูมิภาคลุ่มแม่น้ำโขง โดยปัจจุบันมีร้านค้าในตลาดผ้านาข่า จำนวน 120 ร้านค้า โดยผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นผู้ที่อาศัยในชุมชนผลิตผ้าฝ้าย และผ้าไหม ผ้ามัดหมี่ ผ้าผืนและมีผลิตภัณฑ์ทำจากผ้าทอมือถือ เป็นผ้าที่มีลักษณะโดดเด่นมีลักษณะเฉพาะของผ้าพื้นเมือง จังหวัดอุดรธานี และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะช่วยผลักดันและทำการเชื่อมโยงตลาดผ้าบ้านนาข่า เข้ากับการท่องเที่ยว และตลาดอยู่ใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัด อาทิทะเลบัวแดง พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติอารยธรรม 5,000 ปี พระพุทธบาทบัวบกและคำชะโนด ซึ่งหากเชื่อมโยงกันได้จะช่วยเพิ่มรายได้ให้กับจังหวัดได้อีกมาก

ทั้งนี้ได้ตรวจเยี่ยมร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์สนับสนุนร้านค้าชุมชนให้ขยายตัวเพิ่มมากขึ้นและช่วยลดภาระค่าครองชีพให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โดยกระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะเพิ่มจำนวนร้านค้าแบบใช้แอพพลิเคชั่นถุงเงินประชารัฐให้เพิ่มขึ้นเป็น 100,000 ราย จากปัจจุบันมีร้านที่สมัครเข้าร่วมแล้วเกือบ37,000 ราย ภายในเดือนธันวาคมนี้เพิ่มทางเลือกในการบริโภคสินค้าให้กับผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับร้านค้าและผู้ถือบัตรได้มาร่วมจับจ่ายใช้สอย

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดมีผู้ใช้จ่ายผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ผ่านแอพพิเคชั่นถุงเงินประชารัฐเกือบ 700 ล้านบาท หากมีจำนวนร้านค้าเพิ่มขึ้นก็จะมีวงเงินเพิ่มขึ้นโดยในแต่ละเดือนรัฐบาลได้ใส่วงเงินในบัตรกว่า 4,000 ล้านบาท โดยวงเงินดังกล่าวหากกระจายลงสู่ร้านค้าชุมชนจะสามารถเป็นทางเลือกและเพิ่มรายได้ให้กับท้องถิ่นได้ดีขึ้น

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close