นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยปีนี้10.4ล้านคน

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เผย นักท่องเที่ยวจีนเข้าไทยปีนี้แตะ 10.4 ล้านคน เชื่อไตรมาส 2 ปีหน้าฟื้น ขณะโรงพยาบาลเอกชน ธุรกิจก่อสร้าง สินค้าออนไลน์ ดาวรุ่งปี 62

นางสาวเกวลิน หวังพิชญสุข ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า จำนวนนักท่องเที่ยวจีนของไทยจะยังไม่ฟื้นตัวเร็วๆนี้ เนื่องจาก ภาวะเศรษฐกิจและค่าเงินหยวนของจีนที่ผันผวน โดยในปีนี้จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะอยู่ที่ประมาณ 10.4 ล้านคน ไม่ถึง 11 ล้านคน จากที่คาดการณ์ไว้ในช่วงครึ่งปีแรก สวนทางกับเวียดนามที่นักท่องเที่ยวจีนปรับตัวสูงขึ้นชัดเจน จากการที่ฐานเดิมค่อนข้างต่ำ ส่วนในปี 2562 คาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะเข้าไทยอยู่ที่ 10.7 ล้านคน

ทั้งนี้ การลดลงของนักท่องเที่ยว จะกระทบเศรษฐกิจฐานรากแน่นอน เพราะไทยพึ่งพารายได้ด้านการท่องเที่ยว ดังนั้น การที่รัฐบาลส่งเสริมการให้คนไทยเที่ยวไทย และท่องเที่ยวเมืองรองจึงถือเป็นสิ่งที่ควรทำ

โดยคาดว่า นักท่องเที่ยวจีนจะเริ่มกลับเข้าไทย ในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปีหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัย เศรษฐกิจในจีน ที่เริ่มฟื้นตัว และคาดว่าเงินหยวนจะไม่อ่อนค่ารุนแรง

อย่างไรก็ตาม คาดว่ายอดนักท่องเที่ยวจีน และตะวันออกกลาง มีแนวโน้มลดลง แต่ก็ยังมองว่า นักท่องเที่ยวจะเติบโตอยู่ที่ประมาณ ร้อยละ 3.1 หรือ 39 ล้านคน

พร้อมกันนี้ยังมองว่าธุรกิจดาวรุ่งในปี 2562 คือโรงพยาบาลเอกชน ธุรกิจก่อสร้างและสินค้าออนไลน์ขณะที่รถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ และสินค้าเกษตร จะมีแนวโน้มชะลอตัวลง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close