ไทย-ลาวร่วมผนึกการค้าดันลงทุน

รมว.คลัง เผย EXIM BANK ในเวียงจันทน์ ดันเศรษฐกิจ 2 ประเทศโต หวังจับคู่ธุรกิจเชื่อมโยงการค้า ลงทุนกลุ่ม CLMVT

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธานในพิธีเปิดสำนักงานผู้แทน EXIM BANK ในเวียงจันทน์ สปป.ลาว พร้อมกล่าวว่า สำนักงานผู้แทนของ EXIM BANK ในเวียงจันทน์เป็นการขยายรูปแบบความร่วมมือและพัฒนาบริการทางการเงินให้มีประสิทธิภาพผลักดันการค้า การลงทุน เพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจแก่ทั้งสองประเทศในการส่งออก นำเข้า และลงทุน โดยเฉพาะโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน พลังงาน สาธารณูปโภค และอุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปใน สปป.ลาว กระตุ้นให้เกิดการจับคู่ทางธุรกิจ

 

ทั้งนี้ไทยเป็นแหล่งนำเข้าสำคัญอันดับ 1 และเป็นตลาดส่งออกอันดับ 2 ของ สปป.ลาวและนักลงทุนไทยเป็นนักลงทุนต่างชาติอันดับที่ 3 ที่เข้าไปลงทุนในพัฒนาโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าและเป็นผู้ซื้อไฟฟ้ารายใหญ่อันดับ 1

นอกจากนี้ไทยได้อนุญาตให้สปป.ลาว ออกพันธบัตรสกุลเงินบาทเพื่อระดมทุนไปลงทุนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน วงเงินรวม 55,500 ล้านบาท โดยในช่วงปี 2556-2561 ระดมทุนแล้ววงเงินรวมทั้งสิ้น 45,690 ล้านบาท

ล่าสุดได้มีการลงนามความร่วมมือกับสภาการค้าและอุตสาหกรรมแห่งชาติลาว หรือ LNCCI เพื่อกระชับความสัมพันธ์ระหว่างผู้ประกอบการส่งเสริมให้เกิดการค้าการลงทุนระหว่างกัน สนับสนุนด้านสินเชื่อและบริการทางการเงินให้แก่ผู้ประกอบการจากทั้ง 2 ประเทศ

ข่าวน่าสนใจ

Close