ไทยจัดประชุมเศรษฐกิจอาเซียน

กระทรวงพาณิชย์ เปิดฉากจัดประชุมเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ 29-30 พฤศจิกายนนี้ หลังจากไทยรับตำแหน่งประธานอาเซียนต่อจากสิงคโปร์

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ จะเป็นเจ้าภาพ จัดการประชุมระดับเจ้าหน้าที่อาวุโสด้านเศรษฐกิจอาเซียนอย่างไม่เป็นทางการ ระหว่างวันที่ 29-30 พฤศจิกายนนี้ ที่กรุงเทพฯ โดยการประชุมในครั้งนี้ ถือเป็นการประชุมด้านเศรษฐกิจครั้งแรกของไทยในฐานะประธานอาเซียน ปี 2562  ซึ่งจะเน้นการหารือแผนการทำงานของอาเซียน โดยไทยจะนำเสนอประเด็นด้านเศรษฐกิจที่ต้องการให้อาเซียนร่วมกันผลักดันและดำเนินการให้สำเร็จในปี 2562 ซึ่งมี 12 ประเด็นที่ต้องเร่งผลักดัน อาทิ การเตรียมความพร้อมของอาเซียนในการรับมือกับการปฏิวัติอุตสาหกรรม ครั้งที่ 4 การเชื่อมโยงระบบศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียว ให้ครบทั้งอาเซียน 10 ประเทศ การส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอาหาร และการเร่งสรุปผลการเจรจาความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค หรือ อาร์เซป ให้ได้ในปี 2562

ทั้งนี้ การค้าระหว่างไทยกับอาเซียนในช่วง 9 เดือนแรก ของปี 2561 มีมูลค่าการค้ารวมระหว่างกันกว่า 85,127 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นจากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้าร้อยละ 14.7 โดยอาเซียนยังครองตำแหน่งเป็นประเทศคู่ค้าอันดับ 1 ของไทย ด้วยสัดส่วนการค้ามากถึงร้อยละ 22.6

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close