ราคาน้ำมันดิบขึ้นกว่า2%,WTIยืน69.25/$

ไทยออยล์ เผย กังวลอุปทานน้ำมันดิบดึงตัวหนุนราคาน้ำมันดิบขึ้นกว่าร้อยละ 2 WTI ยืน 69.25 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล

บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน) รายงานสถานการณ์น้ำมันปิดตลาดประจำวันที่ 11 กันยายน 2561 น้ำมันดิบเวสต์เท็กซัสปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.71 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล มาอยู่ที่ 69.25 เหรียญสหรัฐฯ/บาร์เรล ส่วนน้ำมันดิบเบรนท์ปรับตัวเพิ่มขึ้น 1.69 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล มาอยู่ 79.06 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล ราคาน้ำมันดิบปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลังตลาดกังวลอุปทานน้ำมันดิบโลกจะตึงตัวขึ้น เนื่องจากปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของอิหร่านคาดจะปรับตัวลดลง หลังมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2561 ส่งผลให้หลายประเทศเริ่มปรับลดการนำเข้าน้ำมันดิบและคอนเดนเสทจากอิหร่านนำโดย ญี่ปุ่น เกาหลี และอินเดีย

ขณะที่ ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบสหรัฐฯ มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ หลังผู้ผลิตในสหรัฐฯ ชะลอการขุดเจาะน้ำมันดิบลง เนื่องจากท่อขนส่งน้ำมันดิบของแหล่งพรีเมี่ยมถูกใช้งานเต็มกำลังการขนส่งแล้ว โดยสำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐฯ คาดปริมาณการผลิตน้ำมันดิบของสหรัฐฯ ในปีหน้าอยู่ที่ 11.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ลดลงจากเดิมที่คาดการณ์ไว้ว่าจะอยู่ที่ระดับ 11.7 ล้านบาร์เรลต่อวัน

นอกจากนี้ รัฐมนตรีพลังงานสหรัฐฯ เรียกร้องไห้ซาอุดิอาระเบียคงกำลังการผลิตในระดับสูงต่อเนื่อง ในการประชุมวันจันทร์ที่ผ่านมา เนื่องจากสหรัฐฯ กังวลอุปทานของอิหร่านที่หายไปจะส่งผลให้ราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น โดยสหรัฐฯ จะมีการพูดคุยกับรัสเซียในวันนี้

ข่าวน่าสนใจ

Close