ธ.ค.เปิดอาคารผู้โดยสารใหม่สนามบินแม่สอด

กรมท่าอากาศยาน เตรียมเปิดให้บริหาร อาคารผู้โดยสารหลังใหม่สนามบิน แม่สอด ธ.ค.นี้ มั่นใจเพิ่มศักยภาพรองรับผู้โดยสาร 1.8 ล้านคนต่อปี

นายดรุณ แสงฉาย อธิบดีกรมท่าอากาศยาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการปรับปรุงขยายท่าอากาศยานนานาชาติแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อส่งเสริมการคมนาคมทางอากาศ สนับสนุนการพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษชายแดนจังหวัดตาก และรองรับการลงทุนของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน โดยระบุว่า ปัจจุบันกรมท่าอากาศยานอยู่ระหว่างการประมูลสิทธิการเช่าอาคารที่ราชพัสดุ เพื่อหาผู้ประกอบการ ร้านค้าประเภทต่างๆที่จะให้บริการภายในอาคารที่พักผู้โดยสารหลังใหม่ พร้อมจัดสรรพื้นที่สำหรับร้านค้าวิสาหกิจชุมชนหลังจากได้ก่อสร้างอาคารผู้โดยสารเสร็จเรียบร้อยแล้วโดยคาดว่าจะสามารถได้ผู้ประกอบการเข้ามาบริหารจัดการและเปิดให้บริการได้เดือนธันวาคมปีนี้

ขณะเดียวกันเพื่อเป็นการรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่หรือโบอิ้ง737 กรมฯได้ขยายทางขับลานจอดอากาศยานและทางวิ่งจากเดิม ขนาด 1,500เมตร ให้เป็นเมตร 2,100 เมตร ใช้งบประมาณ 368 ล้านบาท ซึ่งมีความคืบหน้า13.10%และจะก่อสร้างแล้วเสร็จปี2563 ทั้งนี้คาดว่าเมื่อเปิดให้บริการเต็มรูปแบบทั้งอาคารผู้โดยสารหลังใหม่ทางวิ่ง รวมกับอาคารผู้โดยสารเดิมจะทำให้ขีดสามารถในการรองรับผู้โดยสารเพิ่มเป็น1.8ล้านคนต่อปี ผลักดันให้เกิดรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 20%ต่อปี เนื่องจากขณะนี้ผู้ประกอบการสายการบินทั้งในและต่างประเทศได้แสดงความสนใจที่จะเปิดเส้นทางบินใหม่โดยใช้แม่สอดเป็นฐานการบินในการเชื่อมต่อไปยังประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ จีน เวียดนาม และลาว

นอกจากนี้ กรมท่าอากาศได้เล็งเห็นถึงสัญญาณการเติบโตของผู้โดยสารจีนที่จะมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากปัจจุบันมีอัตราเฉลี่ยอยู่ที่ 30% ต่อเที่ยวบิน จึงได้วางแผนเดินทางไปโรดโชว์ ที่เมืองกว่างโจว ในเดือนกันยายนเพื่อประชาสัมพันธ์ศักยภาพของท่าอากาศยานแม่สอด พร้อมเจรจาธุรกิจร่วมกับสายการบินจีน

 

ข่าวน่าสนใจ

Close