รถไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย4สถานีแรกเปิดก.ย.62

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ลงพื้นที่ตรวจรถไฟฟ้าสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย คาด 4 สถานีแรกเปิดบริการ ก.ย.2562

นายไพรินทร์ ชูโชติถาวร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ตรวจความก้าวหน้าการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพง-บางแคและช่วงเตาปูน-ท่าพระว่าสำหรับความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยาย ช่วงหัวลำโพง-บางแค และบางซื่อ-ท่าพระ ระยะทาง 27 กิโลเมตร รวม 19 สถานี ขณะนี้งานโยธาดำเนินการแล้วเสร็จทั้งหมด เหลือเพียงระบบรถไฟฟ้า ซึ่งภายในต้นปีหน้าทางบริษัทซีเมน ผู้ผลิตจะเริ่มทยอยส่งมอบขบวนรถเข้ามาทดสอบระบบ เพื่อเปิดให้บริการในโซนด้านทิศใต้จากหัวลำโพง-บางแคในกันยายน 2562

 

ทั้งนี้ รฟม.จะเร่งเปิดให้บริการในส่วนของ 4 สถานีแรก คือ สถานีวัดมังกรถึงสถานีอิสรภาพที่เป็นโครงสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินลอดใต้แม่น้ำเจ้าพระยาแห่งแรกของไทยหากแก้ไขระบบการจ่ายไฟฟ้าแล้วเสร็จ

ขณะที่โครงการทางด้านทิศเหนือช่วงบางซื่อ-ท่าพระ จะเปิดให้บริการได้ภายในเดือนมีนาคมปี 2563 ซึ่งในระยะแรกที่เปิดให้บริการจะมีขบวนรถให้บริการจำนวน 12 ขบวนหลังจากนั้นจะทยอยส่งมองรถมาให้บริการจนครบ35ขบวนในเดือนมีนาคมปี2563 อย่างไรก็ตาม หากเปิดให้บริการครบทั้งเส้นทาง คาดว่าจะมีผู้ใช้บริการมากกว่า 5 แสนคนต่อวัน เพิ่มเติมจากปัจจุบันที่มีผู้ใช้บริการประมาณ 3 แสนคนในรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ-หัวลำโพง

 

ข่าวน่าสนใจ

Close