ราคากลางมังคุดปรับขึ้น2บ.จากหน้าสวน

แม่ค้าตลาดสี่มุมเมือง เผย ราคามังคุดหน้าสวนพุ่ง ดันราคากลางขึ้นอีก 2 บาท มองแนวโน้มเริ่มลด ใกล้หมดฤดูกาล

จากการลงพื้นที่ สำรวจราคาผลไม้ที่ตลาดกลางค้าส่ง สี่มุมเมือง พบว่า ราคาผลไม้ที่มีการจำหน่ายราคาส่งยกลังอยู่ที่ กิโลกรัมละ 28-30 บาท ปรับขึ้น 2 บาท จากราคาหน้าสวนที่รวมค่าแรงค่าขนส่ง อยู่ที่ ราคากิโลกรัมละ 26 บาท โดยทางตลาดทุกร้านได้มีการติดป้ายราคาขายชัดเจนทุกร้านเพื่อแสดงให้กับพ่อค้าแม่ค้าได้มาเลือกซื้อ อาทิ มังคุด ราคาขายส่ง อยู่ที่กิโลกรัมละ 28 บาท ลองกอง กิโลกรัมละ 30-50 บาทตามเกรด เงาะกิโลกรัมละ 26-28 บาท เป็นต้น

ทั้งนี้นางสาว แก้วใจ หนูเจริญ อายุ 35 แม่ค้าผลไม้ร้านเทวีเมตตาตลาด สี่มุมเมือง เปิดเผยกับสำนักข่าว INN ว่า ช่วงนี้เป็นช่วงเริ่มต้นของผลไม้ตามฤดูกาลที่ออกมาจำนวนมาก ทำให้ราคาหน้าสวนถือว่ายังสูงอยู่ เช่น มังคุดออกมาจากหน้าสวน 26 บาท ตลาดนำมาขายต่อ 23-28 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ปรับขึ้น เพียง 2 บาทเท่านั้น ถือว่ามีกำไรน้อยมาก แม้ต้นทุนจะมาสูงแต่ไม่สามารถที่จะปรับราคาขายขึ้นได้ เนื่องจากเป็นราคากลางที่กำหนดไว้แล้ว หากขายแพงลูกค้าก็จะหันไปซื้อร้านอื่น ซึ่งหากอยากมีกำไรและสอดคล้องกับราคาต้นทุนราคาขายส่งจะต้องอยู่ที่กิโลกรัมละ 30 บาท

ขณะเดียวกัน มองว่าราคามีแนวโน้วจะลดลงด้วยจากหน้าสวนเหลือประมาณ 15-17 บาทต่อกิโลกรัม เพราะเริ่มจะหมดฤดูกาล หน้าสวนจะเร่งเทขายออกให้หมดหลังหมดฤดูกาล ทำให้ทางร้านมีกำไรเพิ่มขึ้น

ข่าวน่าสนใจ

Close