คค.เข้มเรือโดยสารชูมาตรฐานเครื่องบิน

กระทรวงคมนาคม เร่งกรมเจ้าท่า เข้มงวดความปลอดภัยมากขึ้น เล็งปรับระบบให้เป็นมาตรฐานเดียวกับการให้บริการเครื่องบิน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระคมนาคม กล่าวถึงกรณีเหตุการณ์เรือล่มที่ จ.ภูเก็ตว่า สำหรับมาตรการความปลอดภัยมีแนวคิดที่จะนำมาตรการความปลอดภัยในการใช้บริการเรือให้เป็นในลักษณะเดียวกับการใช้บริการเครื่องบิน คือมีผู้ควบคุมดูแล และวางระบบมาตรฐานความปลอดภัยในการเดินเรืออย่างเข้มข้น ทั้งการตรวจสอบตัวเรือ การออกใบประกาศนียบัตรนายท้ายเรือ ตลอดจนการเพิ่มความถี่การตรวจเรือให้มากกว่าปีละ 1 ครั้ง รวมถึงต้องดูกฎหมายเกี่ยวกับการเดินเรือที่เกี่ยวข้องกับสภาพอากาศ เพื่อความปลอดภัยสูงสุด (อ่านข่าว:ภูเก็ตเร่งกู้ศพที่47เหตุเรือล่มให้ได้วันนี้)

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องการออกเรือนั้นทางบริษัทเจ้าของเรือต้องมีผู้รับผิดชอบที่เป็นผู้จัดการความปลอดภัย(safety manager) ร่วมกับกัปตันเรือ ในการรายงานข้อมูลผู้โดยสารให้กรมเจ้าท่า ซึ่งปัจจุบันมีการรายงานอยู่แล้ว แต่จากนี้ไปต้องเข้มงวดมากขึ้น ซึ่งจะเร่งให้กรมเจ้าท่าแก้ไขระเบียบต่างๆให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อรองรับเทศกาลวันหยุดยาวช่วงปีใหม่ 2562

ขณะที่ นายณัฐ จับใจ รองอธิบดีกรทเจ้าท่า กล่าวว่า กรมเจ้าท่าเตรียมจะออกระเบียบปฏิบัตการเดินเรือและการขึ้นเรือ เพื่อแนะนำวิธีการปฏิบัติตัวของผู้โดยสาร ขณะโดยสารอยู่บนเรือ เช่นเดียวกับการใช้บริการเครื่องบิน เพื่อความปลอดภัย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close