ไทย-เกาหลีประชุมระดับผู้นำต.ค.

รองนายกรัฐมนตรี "สมคิด" เผย ต.ค.นี้ ประชุมระดับผู้นำประเทศไทย-เกาหลี ดึงลงทุน เพิ่มมูลค่าการค้า

นายสมคิด จาตรุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงานพร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ ในงานเฉลิมฉลองความสัมพันธ์ทางการฑูต 60 ปีระหว่างไทย-เกาหลี ในโอกาสสมาคมผู้นำเข้าเกาหลี KOIMA นำผู้แทนระดับสูงเยือนไทยระหว่างวันที่ 11-14 กรกฎารม เพื่อเจรจาการค้า โดยระบุว่า เกาหลีใต้เป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่อันดับที่ 11 ของโลก โดยเกาหลีได้มีการพัฒนาด้านต่างๆจนประสบความสำเร็จมาจนถึงปัจจุบัน

ด้านประเทศไทยขณะนี้ได้เร่งปฏิรูปทุกด้าน ทั้งการพัฒนาเศรษฐกิจ การลงทุน อาทิ โครงการรถไฟความเร็วสูง กรุงเทพ-หนองคาย รวมถึงรถไฟทางคู่ที่จะมีการเชื่อมต่อไปถึงจ.ระนอง เชื่อมไปยังอันดามัน การเชื่อมจากตะวันออกไปตะวันตก รองรับการขนส่ง และ รถไฟทางคู่ 9เส้นทางที่กระทรวงคมนาคมจะเสนอคณะรัฐมนตรี พิจารณาภายในสิ้นปีนี้ ขณะที่โครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ถือว่ามีความก้าวหน้าเช่น การลงทุนรถไฟเชื่อม3สนามบินที่ได้ประกาศทีโออาร์ และพบว่ามีเอกชนให้ความสนใจเข้าซื้อซองจำนวน31ราย และการเปิดประมูลการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง ท่าเรือมาบตาพุด อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องของการเพิ่มมูลค่าทางการค้าการลงทุน ไทย-เกาหลีจะมีการประชุมเจรจาเพิ่มในการประชุมระดับผู้นำ ผู้ลงทุนของทั้ง 2 ประเทศ ในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อเน้นกระชับความสัมพันธ์แบบทวิภาคี อีกทั้งเกาหลีมีเทคโนโลยีขั้นสูงและไทยต้องการก้าวไปสู่เทคโนโลยีไฮเทค จึงอยากให้ทางเกาหลีเข้าร่วมลงทุนกับไทย

ข่าวน่าสนใจ

Close