คมนาคมชงครม.ทางคู่9เส้นก่อนสิ้นปี

กระทรวงคมนาคม ชง รถไฟทางคู่ 9 เส้นทาง เข้าครม.ก่อนสิ้นปี พร้อมดินหน้าจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 23 ลำของการบินไทย

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ในช่วงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม 2561 จะมีหลายโครงที่กระทรวงคมนาคมจะเสนอขอความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี(ครม.)หากโครงการผ่านความเห็นขอบจากคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่ง(สศช.)อาทิ โครงการรถไฟทางคู่ 9 เส้นทางใหม่ที่จะนำเสนอครบทั้ง 9 เส้นทางภายในปีนี้

นอกจากนี้ ในส่วนโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ช่วง เตาปูน-ราษฎร์บูรณะ ,รถไฟฟ้าสายสีส้มตะวันตก ศูนย์วัฒนธรรม-ตลิ่งชัน ,รถไฟฟ้าสายสีแดง เส้นทางตลิ่งชัน-ศิริราช ,ตลิ่งชัน-ศาลายา จะเสนอ ครม.ไม่เกินเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน2561 และโครงการรถไฟรางเบา (แทรม)จังหวัดภูเก็ต จะเร่งรัดเข้าครม.ภายในสิ้นปี เพื่อเร่งออกร่างเงื่อนไขประกวดราคาต่อไป ด้านโครงการท่าเรือแหลมฉบังเฟส3 ,และโครงการศูนย์การขนส่งตู้สินค้าทางรถไฟ ณ ท่าเรือแหลมฉบัง ของการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.)จะเร่งดำเนินการให้ออกทีโออาร์ได้ภายในสิ้นปี

ส่วนโครงการทางด้านการบิน มีโครงการสำคัญของการบินไทยที่จะอนุมัติการจัดซื้อเครื่องบินใหม่ 23 ลำเข้ามาทดแทนเครื่องบินเดิมในฝูงบินที่ปัจจุบันที่การบินไทยมีอยู่ 105 ลำ วงเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท ซึ่งคาดว่าจะนำเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เดือนสิงหาคมก่อนนำเข้าสู่การพิจารณาของครม.เดือนกันยายนปีนี้

ข่าวน่าสนใจ

Close