2คู่ซี้ กินดี มีภูมิต้านทาน

2คู่ซี้ กินดี มีภูมิต้านทาน

 

ถึงแม้สถานการณ์covid-19 ในประเทศไทยกำลังจะดีขึ้นตามลำดับ แต่ตัวไวรัสเองก็ยังไม่หมดไปจากโลกใบนี้ ไม่เพียงเท่านั้น มนุษย์เราก็ยังต้องเจอกับไวรัส 🦠ชนิดอื่นๆอยู่  ถึงอย่างไรเสียแล้ว แอดว่า เรามาสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย ด้วยสารอาหารคู่ซี้ต้านไวรัส กันดีกว่าค่ะ

 

สารสกัดขมิ้นชัน มีฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสหลายชนิด

1.ช่วยยับยั้ง HIV Virus. และยังช่วยสร้างภูมิให้คนไข้เอดส์ที่ป่วยด้วยโรคคมะเร็ง นอกจากนี้ยังป้องกันการติดเชื้อ HIV ในผู้ที่ยังไม่เป็นแต่ได้รับเชื้อด้วย

2.ขมิ้นชันช่วยต้านไวรัสตับอักเสบทั้ง A, B, และ C ไม่ให้ไวรัสตับอักเสบ กระจายจากเซลล์หนึ่งไปยังอีกเซลล์หนึ่ง และป้องกันเซลล์ที่ดี ไม่ให้ติดไวรัสตับอักเสบด้วย

3. ป้องกันการติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A ลดอาการปอดอักเสบจากการติดเชื้อไวรัส และ ยังกระตุ้นภูมิต้านทานอีกด้วย

4. ขมิ้นชันมีงานวิจัยทั้งในจานเพาะเซลล์ และ ในสัตว์ทดลองว่ามีฤทธิ์ยับยั้งโรคเริมและงูสวัด

5. ยับยั้งการติดเชื้อเอ็บสตีนบาร์ไวรัส ซึ่งเป็นไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอซิส หรือโรคติดต่อจากการจูบ อันเป็นไวรัสในตระกูลเดียวกันกับเชื้อไวรัสเริม ซึ่งพบได้ทั่วไป โดยเชื้อดังกล่าวแพร่กระจายผ่านทางน้ำลาย ไอ จาม

6. ขมิ้นชันยับยั้งการติดเชื้อ HPV ซึ่งแพร่กระจายได้ง่าย จากการสัมผัสกับเชื้อโดยตรงหรือการมีเพศสัมพันธ์ นอกจากนี้ เชื้อ HPV บางสายพันธุ์อาจเป็นสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด มะเร็งอวัยวะเพศชาย มะเร็งทวารหนัก มะเร็งช่องปากและลำคอ

7. ขมิ้นชันยับยั้งการติดเชื้อ RSV ที่ทำให้มีการติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนล่าง

8. ขมิ้นชันยับยั้งการติดเชื้อโนโรไวรัส ซึ่งทำให้เกิดการอักเสบของระบบทางเดินอาหาร ไวรัสชนิดนี้ระบาดได้ง่ายและรวดเร็วแม้ร่างกายได้รับเชื้อในปริมาณเพียงเล็กน้อย ที่สำคัญทนต่อความร้อนและน้ำยาฆ่าเชื้อต่าง ๆ ได้ดี ดังนั้นเมื่อเกิดการปนเปื้อนของโนโรไวรัสในอาหารและน้ำดื่ม จึงทำให้เกิดอาการท้องเสียอาเจียน และสามารถติดต่อกันได้

9. ขมิ้นชันยับยั้งการติดเชื้ออาร์โบไวรัส ที่มียุงหลายชนิดเป็นพาหะนำโรคสมองอักเสบ และ ไข้เหลือง

References : Anti-infective Properties of the Golden Spice Curcumin, Dimas Praditya et al., Frontier in Microbiology, May 2019

 

สารสกัดจากขิง มีกลไกการออกฤทธิ์ในการต้านเชื้อไวรัสหลายชนิด ดังนี้

Turmeric powder

1. ขิงยับยั้งการติดเชื้อ RSV ที่ทำให้มีการติดเชื้อทางเดินหายใจทั้งส่วนบน และ ส่วนล่าง ขิงสามารถลดคราบเกาะตามเซลล์เยื่อบุผิวในทางเดินหายใจซึ่งเป็นผลมาจากการติดเชื้อ HRSV และ ยังกระตุ้นเซลล์ในทางเดินหายใจให้ผลิตเบต้าอินเตอร์เฟียรอน (Beta Interferon) ซึ่งอินเตอร์ฟีรอนมีความสามารถในการต้านไวรัสอย่างรุนแรงและยังสามารถยับยั้งการแบ่งตัวของเซลล์ปกติและเซลล์มะเร็ง ขิงยังลดการผลิตเมือกในทางเดินหายใจ และ ช่วยให้ทางเดินหายใจสะอาด โดยกำจัดสารคัดหลั่ง และ ป้องกันการอักเสบของปอดเนื่องมาจากเชื้อ HRSV และ ขิงสดมีประสิทธิภาพดีกว่าขิงแห้ง

2. ขิงมีฤทธิ์ต้านไวรัสนอร์วอกค์ ซึ่งเป็นสาเหตุของการระบาดของการติดเชื้อท้องเสียที่ไม่ใช่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ที่พบบ่อยที่สุดในโลก ติดจากการรับประทานอาหาร น้ำดื่มที่มีเชื้อนี้ปนเปื้อน หรือผ่านการสัมผัสกับพื้นผิวที่มีการปนเปื้อน เช่น จาน ชาม ช้อน

3. ขิงมีฤทธิ์ต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ A หรือ ที่เรียกว่า H1N1 โดยขิงป้องกันเซลล์ดีติดเชื้อไวรัส HINI ในจานเพาะเซลล์ และ ยับยั้งการแบ่งตัวของเชื้อไวรัส H1N1

4. ขิงยับยั้งการแบ่งตัวของไวรัส HSV ทั้ง HSV-1 และ HSV-2 ในจานเพาะเซลล์ โดยที่ HSV-1 ทำให้เกิดเริมหรืองูสวัดบริเวณปากและใบหน้า และ HSV-2 ทำให้เกิดเริมและงูสวัดบริเวณอวัยวะสืบพันธุ์

5. ขิงมีฤทธิ์ต้านรีโทรไวรัส ซึ่งทำให้เกิดท้องร่วงและอาเจียน

 

 

ฉะนั้น ใครที่กำลังมองหาสมุนไพรไทย เพื่อสร้างภูมิร่างกายของเราให้แข็งแรง เพื่อต่อสู้กับเชื้อไวรัสต่างๆ ก็อย่าลืม!!ตัวเลือก 2 คู่ซี้ที่Healthdee สรรหามาให้นะคะ รับรองไม่ป่วยแน่นอน !!!!

ข้อมูลจากเภสัชไทยธรรม

สอบถามข้อมูลสุขภาพเพิ่มเติมได้ที่  02-363-7699 (เภสัชไทยธรรม)

ติดตามข่าวสารได้ที่ : https://healthdee.co/2best-immunity/ ‎

Youtube: https://www.youtube.com/results?search_query=healthdee

Facebook: https://www.facebook.com/healthdeeee/

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close