ตร.ยันน้ำผสมสารเคมียึดตามสากล

รองผบช.น. ย้ำชัด หากทำผิด ม.112ก็ต้องดำเนินคดี-ยันไม่หนักใจหากม็อบรุนแรงขึ้น ยันผสมสารเคมีตามหลักสากล เร่งล่าตัวชายชุดชมพูชุมนุมแยกเกียกกาย

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. เปิดเผยถึงกระแสข่าวการออกหมายจับผู้ชุมนุมวันที่ 17-18 พ.ย. 63 ในความผิดตาม ม.112 ว่า หากมีการกระทำผิดเข้าข่ายข้อใด พนักงานสอบสวนก็จะออกหมายเรียก หากมีพฤติกรรมหลบหนีก็จะขอหมายจับ ยืนยันว่า ม.112 ยังคงบังคับใช้ได้อยู่ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นสถาบันที่ทุกคนเคารพรัก ตำรวจไม่หนักใจหากการกระทำดังกล่าวจะกลายเป็นการเพิ่มอุณหภูมิการชุมนุมให้รุนแรงขึ้น ยืนยันว่าเป็นการปฏิบัติตามกรอบกฎหมาย ยึดหลักนิติรัฐ นิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ควบคู่กันไป อะไรที่จะลุกลามบานปลายก็จะถอย 1 ก้าว ใครทำผิดต้องถูกดำเนินคดี แม้ไม่จำเป็นต้องเข้าจับกุมในที่เกิดเหตุทันที่ แต่จะออกหมายเรียกหรือหมายจับภายหลังได้ ซึ่ง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เน้นย้ำเสมอให้อดทนและยึดหลักกฎหมาย อะไรเกิดกับเราก็ต้องยอมรับ

สำหรับการชุมนุมวันที่ 25 พฤศจิกายนนี้ เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลและรอการประชุมอีกครั้ง ทั้งนี้ จากสถานการณ์การชุมนุมในปัจจุบัน มีการแจ้งจัดการชุมนุมมากขึ้น ประเมินว่า หากการชุมนุมในประเทศจะสามารถยกระดับให้เทียบเท่าอารยประเทศโดยตั้งจุดคัดกรอง จุดพิสูจน์บุคคล จัดเจ้าหน้าที่ดูแลความสงบเรียบร้อยและทำความสะอาด เช่นยุโรป หรือเกาหลีได้ จะเป็นการชุมนุมตามรัฐธรรมนูญโดยแท้จริง และอาจเปลี่ยนสถานที่การชุมนุมเป็นสนามราชมังคลากีฬาสถานที่จุคนได้จำนวนมาก หรือแม้แต่สนามกีฬาธูปะเตมีย์ ไม่จำเป็นต้องมานั่งที่อยู่ที่แยกราชประสงค์

พล.ต.ต.ปิยะ กล่าวถึงการเตรียมดำเนินการต่อผู้ชุมนุมที่แยกเกียกกายว่า เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานได้ไปสำรวจความเสียหายของรถยนต์ในราชการตำรวจที่ถูกทำลายและแจ้งความต่อตำรวจท้องที่เรียบร้อยแล้ว อยูาระหว่างพิสูจน์ทราบตัวบุคคล และกำลังจะออกหมายเรียก รวมถึงหมายจับ

ส่วนการใช้เคมีฉีดใส่กลุ่มผู้ชุมนุมด้วย ยืนยันว่าอุปกรณ์ที่ใช้ได้รับอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีและยึดตามมาตรฐานสากล มีการผสมสารเคมีด้วยระบบเทคโนโลยี เจ้าหน้าที่ใส่สารเคมีไม่สามารถทำอะไรตามอำเภอใจได้ ต้องผสมตามสัดส่วน เปรียบเทียบ ยืนยันว่าทั้งตำรวจซึ่งเป็นต้นทางและนักข่าวรวมถึงผู้ชุมนุมที่เป็นปลายทางก็ได้รับอันตรายเท่า ๆ กัน

นอกจากนี้ รอง ผบช.น. กล่าวถึง ชายชุดชมพูเป็นสมาชิกกลุ่มการ์ดคณะราษฎรด้วยว่าตอนนี้กำลังสืบสวนเพราะภาพปรากฎเช่นนั้นว่าชายคนดังกล่าวอยู่ในกลุ่มการ์ดคณะราษฎร ยืนยันว่าไม่ได้ชี้นำว่าเป็นคนจากกลุ่มดังกล่าวหรือไม่ ซึ่งขณะนี้รวบรวมเข้าสำนวนการสอบสวนแล้ว ยืนยันว่าเรามีการตรวจพิสูจน์และหลักฐานตามขั้นตอน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close