ศาลอาญายกคำร้องขอหมายจับธนาธร2สำนวน

ศาลอาญายกคำร้อง ขอหมายจับ "ธนาธร" คดี กกต. เเจ้งความยินยอมเสนอชื่อเป็น ส.ส. และร่วม ชุมนุมอนุสาวรีย์ชัยฯ รวม 2 สำนวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 27 ต.ค.63 ที่ผ่านมา ศาลอาญาได้มีคำสั่งยกคำร้อง ขอออกหมายจับ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ 2 สำนวน โดยสำนวนเเรกเป็นคดีที่ พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ในคดีที่ กกต. เข้าเเจ้งความให้ดำเนินคดีอาญา จากที่ได้มีมติช่วงเดือนมี.ค.63 ต่อจากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในคดี นายธนาธร เป็นผู้ถือหุ้นในบริษัท วีลัค มีเดีย จำกัด ยื่นบัญชีรายชื่อผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อต่อ กกต. อันเป็นลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. โดยนายธนาธร รู้อยู่แล้วว่าตนไม่มีสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้ง เนื่องจากขาดคุณสมบัติ หรือมีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส. ได้สมัครรับเลือกตั้ง หรือทำหนังสือยินยอมให้พรรคการเมืองเสนอรายชื่อ เพื่อสมัครรับเลือกตั้งแบบบัญชีรายชื่ออันเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 151

ส่วนอีกหนึ่งหมายจับเป็นของพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ที่ยื่นคำร้องขอออกหมาย นายธนาธร ,ปิยบุตร แสงกนกกุลเเละ น.ส.พรรณิการ์ วานิช กรณีร่วมชุมนุมและขึ้นกล่าวให้เเนวคิดในการชุมนุมต่อเนื่องที่อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ของกลุ่มเยาวชนเมื่อไม่นานมานี้

โดยศาลยกคำร้องขอหมายจับทั้ง 2 คำร้องเนื่องจากเห็นว่าผู้ต้องหาเป็นอดีต ส.ส. มีที่อยู่เป็นหลักเเหล่งไม่ปรากฏพฤติการณ์ว่าจะหลบหนีให้ยกคำร้อง

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close