“ศรีสุวรรณ”ร้องDSIจี้เอาผิดพิรุธแก้TORประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม

"ศรีสุวรรณ" ร้อง DSI เอาผิดคณะกรรมการคัดเลือก พิรุธแก้ TOR ประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางเข้าพบ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีดีเอสไอ เพื่อร้องเรียนให้เอาผิดกับคณะกรรมการคัดเลือกตาม ม.36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) หลังพบพิรุธเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (TOR) ในการประมูล และ ผู้ที่เกี่ยวข้อง

โดย นายศรีสุวรรณ เปิดเผยว่า ตามที่ คณะกรรมการคัดเลือกตาม ม.36 แห่ง พ.ร.บ.ร่วมลงทุนระหว่างรัฐและเอกชน 2562 โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) วงเงิน 128,128 ล้านบาท ได้มีมติเมื่อวันที่ 21 ส.ค.63 เปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเอกสารประกวดราคาใหม่ (TOR) หลังมีการซื้อขายซองประกวดราคาเสร็จสิ้นแล้วทั้งหมด 10 บริษัท โดยพบข้อพิรุธหลายประการ อาทิ มีบริษัทเอกชนรายหนึ่งซึ่งยื่นซองประมูลได้ข้อเปลี่ยนแปลง TOR และคณะกรรมการฯ รับข้อเสนอจนนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขดังกล่าว หรือ เงื่อนไข TOR ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงเองได้ต้องเป็นไปตามระเบียบทางราชการ พร้อมรับฟังความเห็นต่างๆของผู้มีส่วนได้เสีย และต้องยื่น ครม. มีมติเห็นชอบ โดยต้องถือประโยชน์ของรัฐมากที่สุด

ที่ผ่านมา การพิจารณาจะแยกซองเทคนิคหากผ่านตามเกณฑ์ จึงจะเปิดซองการเงินตามลำดับ แต่การประกวดครั้งนี้กลับนำซองเทคนิคมาคิดคะแนนรวมกับซองการเงิน โดยกำหนดสัดส่วนการให้คะแนน 30/70 หากรายใดได้คะแนนรวมสูงสุดก็จะได้รับการคัดเลือก และขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของคณะกรรมการฯ ซึ่งอาจมีการทุจริตเกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้สำคัญมากต่อการรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติ จึงนำหลักฐานๆ มามอบให้ ดีเอสไอ ตรวจสอบ เพราะเกี่ยวข้องกับ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) อาจเข้าข่ายร่วมฮั้วประมูลด้วย

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close