จับโจรไซเบอร์ตุ๋นเหยื่อโอนเงินซื้อของออนไลน์

ตร.สุดเจ๋ง ! ตามจับ โจรไซเบอร์อ้างเป็นแอดมินกรุ๊ปซื้อขายสินค้าหลอกเหยื่อโอนเงิน

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน ศปอส.ตร.เร่งสืบสวนสอบสวนจนสามารถจับกุมตัว นายนิตินัย อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาคดีฉ้อโกง จากกรณีที่ น.ส.ณัฐชมนต์ นักธุรกิจสาว เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนเพื่อให้ดำเนินคดี ข้อหาฉ้อโกง กับผู้แอดมินเพจเฟซบุ๊ก Jean Hudeska ซึ่งกดเอาเงินที่ตู้ เอทีเอ็ม จำนวน 27,200 บาทไป เมื่อวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา โดยจับกุมตัวได้  แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กทม.

จากการสอบปากคำ นายนิตินัย ผู้ต้องหาให้การสารภาพว่าได้เข้าไปอยู่ในกลุ่มเฟซบุ๊กที่มีการขายสินค้ากระเป๋าแบรนด์เนม หรือนาฬิการาคาแพงต่างๆ เมื่อพบเป้าหมายประกาศขายสินค้า ก็จะ อินบ็อกซ์ (Inbox) ติดต่อซื้อสินค้าจากผู้ขายนั้น เมื่อตกลงซื้อขายแล้ว ได้ใช้อุบายอ้างว่าเพื่อความปลอดภัยของทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ให้ทำการซื้อขายผ่านแอดมินของกลุ่มเฟสบุ๊กนี้ หากผู้ขายตกลงก็จะให้ QR Code แจ้งว่าเป็นไลน์ (Line) ของแอดมินกลุ่ม ผู้ขายสินค้าก็จะ Add Line ไปตาม QR Code นั้น โดยคิดว่าเป็นแอดมินของกลุ่ม ในส่วนของผู้ต้องหา QR Code ที่ให้ไปนั้น เป็นของผู้ต้องหาเอง ก็จะปลอมตัวเป็นเป็นแอดมินกลุ่มดังกล่าว เมื่อเจรจากับผู้ขายสินค้าแล้ว ก็จะอ้างว่าเพื่อความมั่นใจว่าผู้ขายจะส่งสินค้าให้ผู้ซื้อแน่นอน ไม่ขายให้รายอื่น ขอให้ผู้ขายวางเงินมัดจำไว้ที่แอดมินกลุ่มในอัตรา 40% ของราคาสินค้า โดยเมื่อผู้ขายหลงเชื่อ ได้โอนเงินดังกล่าวไปยังบัญชีที่ผู้ต้องหาให้ไว้ ผู้ต้องหาก็จะลบบัญชีเฟซบุ๊กและไลน์

นอกจากนี้ มีผู้เสียหายในคดีนี้แจ้งความดำเนินคดีแล้ว 7 โรงพัก พนักงานสอบสวนรับคำร้องทุกข์ไว้ในคดีความผิด “ฉ้อโกง” ตาม ป.อาญา ม.341 แต่จากพฤติการณ์การกระทำผิดนั้น เป็นการกระทำความผิดฐาน ฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่น ตาม ป.อาญา ม.342(1) ซึ่งเป็นบทหนัก จะได้ประสานพนักงานสอบสวนผู้รับผิดชอบเพื่อสืบสวนขยายผลผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ข่าวน่าสนใจ

Close