“พุทธิพงษ์”แจ้งปอท.ฟันผิดโซเชียลไม่ปิดกั้นข้อมูลสุ่มเสี่ยง

"พุทธิพงษ์" แจ้ง ปอท. ฟันผิด FB ยูทูป ทวิตเตอร์ หลังไม่ปิดกั้นข้อมูลสุ่มเสี่ยงแม้ขอคำสั่งศาลไปแล้ว

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) พร้อม นายภุชพงค์ โนดไธสง รองปลัดกระทรวงดีอีเอส เข้าแจ้งความกับ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท.และ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก.สอบสวน กก.3 บก.ปอท.ให้ดำเนินคดีกับผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ที่เผยแพร่ส่งต่อข้อความในลักษณะหมิ่นสถาบัน ในห้วงระหว่างการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษาวันที่ 19-20 กันยายนที่ผ่านมา พร้อมดำเนินคดีผู้ให้บริการโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ที่ไม่ปฏิบัติตามคำสั่งศาลในการปิดกั้นการเข้าถึงข้อมูลที่มีเนื้อหาไม่เหมาะสม

 

โดย นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาดีอีเอส ได้ขอคำสั่งศาลพร้อมส่งจดหมายเตือนไปยัง เฟซบุ๊ก ยูทูป ทวิตเตอร์ ให้ปิดกั้นข้อมูลที่ผิดกฎหมาย ตาม ม.27 พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ภายใน 15 วัน แต่ที่ผ่านมา แม้แฟลตฟอร์มโซเชียลดังกล่าวจะได้รับจดหมายเตือนไปแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ให้บริการบางรายให้ความร่วมมือไม่เต็มที่ แบ่งเป็นเฟซบุ๊ก 661 ลิ้งค์ ปิดให้ 225 ลิ้งค์ เหลือ 436 ลิ้งค์ ยูทูป 289 ลิ้งค์ ปิดทั้งหมดเมื่อคืนวานนี้ ทวิตเตอร์ 69 ลิ้งค์ ปิด 5 ลิ้งค์ เหลือ 64 ลิ้งค์ และอินสตราแกรม 1 ลิ้งค์ จึงต้องรวบรวมหลักฐานนำส่งตำรวจเพื่อให้ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกในประเทศไทยที่ใช้กฎหมายดังกล่าวเอาผิดผู้ให้บริการ โดยกระทรวงฯ จะฟ้องไปยังบริษัทแม่ของทุกองค์กร ซึ่งตำรวจจะใช้กฎหมายไทยเป็นแนวทางการดำเนินคดี เพราะความผิดเกิดขึ้นที่ประเทศไทย เบื้องต้น เชื่อว่าตำรวจจะสามารถดำเนินคดีได้ไม่ว่าผู้กระทำความผิดจะอยู่ที่ใด ซึ่งนอกจากกลุ่มที่ได้กล่าวมาแล้ว ยังมีอีกกลุ่มที่ดีอีเอสกำลังรวบรวมข้อมูลกว่า 3,000 รายการ เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับสื่อลามก สถาบัน ยาเสพติด และการละเมิดลิขสิทธิ์

 

นอกจากนี้ นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวอีกว่า ในช่วงการชุมนุมเมื่อวันที่ 19 ก.ย.ที่ผ่านมา ดีอีเอส ได้ติดตามการใช้สื่อโซเชียลตามช่องทางต่าง ๆ พบว่ามี 5 ราย ที่กระทำผิดตามมาตรา 14 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และข้อหายุยงปลุกปั่น แบ่งเป็นเฟซบุ๊ก 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นแอดมิน แต่ไม่มีกลุ่มตลาดหลวง และยังมีทวิตเตอร์อีก 3 ราย เป็นแกนนำกลุ่มนักศึกษา

ซึ่ง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าวว่า ตำรวจจะดำเนินการใน 2 ส่วน สำหรับผู้ให้บริการที่ไม่ปิดกั้นข้อมูลแม้มีคำสั่งศาลไปแล้ว จะใช้อำนาจกฎหมายตามมาตรา 20 ของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มีโทษตามมาตรา 27 ปรับเป็นเงินโพสต์ละ 2 แสนบาท และปรับเพิ่มเป็นรายวันละ 5,000 บาท ส่วนคดีมีผู้โพสต์ข้อความไม่เหมาะสมช่วงการชุมนุมก็จะสืบสวนตามขั้นตอนต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า 1 ใน 5 แกนนำนักศึกษาที่ดีอีเอสจะแจ้งความดำเนินคดี นั้น คือ นายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close